Phong thủy Phong tục tập quán

9 điều tuyệt đối tránh trên bàn thờ ngày Tết kẻo xui xẻo cả năm

Đang tải...

Trang trí bàn thờ ngày Tết là việc rất quan trọng, gia đình Việt nào cũng phải làm ngày Tết. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết mà bạn phải tuyệt đối tránh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Một không để bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Khi dọn bàn thờ ngày Tết, tuyệt đối không để bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật vì  như vậy sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

9-dieu-can-tuyet-doi-luu-y-tren-ban-tho-ngay-tet-keo-xui-xeo-ca-nam1

Tuoi xong nha 2017 – Chọn tuổi xông đất Tết Đinh Dậu 2017 mang lại bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình

Hai không đặt bàn thờ cạnh nhà tắm, đối diện nhà bếp, dưới xà hay cầu thang

Tuyệt đối không để bàn thờ sát cạnh nhà tắm, bởi lâu nay vẫn quan niệm rằng phòng tắm là nơi trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Cũng tránh đặt đối diện hay quay lưng với nhà bếp vì gia đình dễ bất hòa. Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.

Ba không xê dịch bát cắm hương sau khi đã lau dọn xong bàn thờ ngày Tết

Khi lau dọn bát cắm hương ngày Tết nên lưu ý không được xê dịch mà chỉ được lau bằng khăn ướt vắt ráo. Khi dọn, rút chân hương, gia chủ không nên rút cùng một lúc hết các cây, mà chỉ nên rút từng cây cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp thì dừng lại. Những chân hương đã rút bỏ phải được hóa vàng, mang ra suối hoặc sông để rải, không được vứt lung tung.

Bốn không dùng hoa giả

Hoa trên bàn thờ ngày Tết nên dùng hoa thật, tránh dùng hoa giả. Bởi theo quan niệm dân gian, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng của con cái đối với ông bà, tổ tiên, nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Ngoài ra, trên bàn thờ ngày Tết cũng nên tránh sử dụng các loại hoa: hoa ly, hoa nhài, hoa râm bụt, cúc vạn thọ, hoa đại,…

Năm không kê bàn thờ ngược với hướng nhà

Ban thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Nếu không có thể gây ra âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Sáu không thờ cùng 1 lúc 3 họ trở lên

Nhiều gia đình có thói quen thờ cúng một lúc nhiều họ, tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ, phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

tu vi 2017

Bảy không đặt bát hương

Bát hương cũng là điều mỗi gia đình cần hết sức chú ý. Trong mỗi nhà chỉ nên đặt từ 2 đến 3 bát hương trên một bàn thờ. Trong đó: – Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất.

– Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên.

– Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

Tám không dùng chổi, khăn dùng lau dọn bàn thờ để quét, lau nhà

Đang tải...

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng game, phải tránh uế tạp.

Chín không để bàn thờ bụi bẩn, phải thường xuyên lo hương khói

Chủ nhà cần phải thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ. Điều này đặc biệt quan trọng bởi qua đó thể hiện sự biết ơn, kính trọng ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Đang tải...

Bình luận