Phong thủy bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tránh phạm thần linh

Đang tải...

Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào cho chuẩn, tránh phạm thần linh được nhiều người quan tâm. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ gia tiên là thế giới tâm linh thu nhỏ linh thiêng nhất. Nơi đây đại diện cho sự biết ơn, kính trọng, tỏ lòng với thần linh và những người đã khuất.

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tránh phạm thần linh

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tránh phạm thần linh

Tầm quan trọng của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên và thần linh từ lâu đã được xem là nét đẹp trong đời sống tâm linh của mọi gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên, bát hương chính là cách bày tỏ, nhớ đến, biết ơn thần linh, người đã đi xa, tổ tiên của con cháu. Đặc biệt vào những ngày giỗ, lễ, Tết, lại càng được tổ chức linh đình, long trọng hơn. Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy, bát hương trở thành vật cực kỳ quan trọng và phải rất cẩn thận khi bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nhưng không phải ai cũng biết cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách.

Mặt khác, mỗi khi thành kính thắp hương, có việc gì khúc mắc cần tổ tiên, thần linh soi xét, dẫn đường chỉ lối thì con cháu đều thắp nén nhang gửi tâm nguyện. Như vậy, nén nhang sẽ như sợi dây kết nối tâm linh, dẫn tổ tiên về với con cháu, lắng nghe giãi bày. Nếu sắp xếp không đúng, sai phạm vị trí, có những thứ uế tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết sau đây để xem bói vận mệnh 12 con giáp trong ngày như thế nào nhé.

Cách đặt bát hương trên bàn thơ gia tiên chuẩn nhất

Tùy trách nhiệm của mỗi người con trai trong gia đình mà nhận việc lo hương khói. Thông thường có 3 cấp bậc:

– Thờ Thần gồm có thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ. Đây là những vị thần cai quản đấy đai, giúp mọi người sinh sống, làm ăn yên ổn.

– Bát hương thờ Phật để cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.

– Thờ gia tiên tức là các vị tiên tổ trong họ, tùy theo thứ bậc mà thờ cúng. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (trường hợp bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương và ban thờ khác.

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tránh phạm thần linh

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tránh phạm thần linh

Mỗi vùng miền khác nhau lại có cách đặt bát hương và số lượng bát hương khác nhau. Trên tiêu chí là vẫn thờ cúng các thần quan, thờ cúng tổ tiên, nhưng bên cạnh đó cũng có những gia đình phân rõ ra ba bát hương với mỗi ý nghĩa riêng. Với ba bát hương cơ bản thì sẽ có bát hương cho bà tổ cô bên tay trái, bát giữa cho thần – quan, bát bên phải là dành cho gia tiên.

Nếu gia đình nào theo đạo Phật sẽ có riêng ban thờ. Bát hương thờ Phật sẽ để riêng trên đó, giúp mang lại bình an cho gia đình. Đây cũng là nơi để người trong nhà thắp hương, tụng kinh để tịnh tâm, cầu bình an.

Lưu ý quy trình khi bốc bát hương

Bát hương được mua về nên rửa qua với muối. Gia chủ có thể thay thế bằng nước hoa hoặc thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình. Sau đó đem phơi cho khô hoặc xông với trầm hương. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

Đang tải...

Sau đó lót ở đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát hương “hoá”). Đổ gói cốt được bày bán tại các cửa hàng tâm linh vào bát nhang. Tuyệt đối không nên cho cát. Dùng trấu rất tốt bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của trời, nó thanh sạch, cao quý.

Trên đây là phương pháp cũng như những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên được lưu truyền từ ngàn đời nay. Mời bạn đọc xem thêm bài viết về tử vi 12 cung hoàng đạo để xem vận trình bản mệnh hôm nay như thế nào nhé.

Đang tải...

Bình luận