Tâm linh huyền bí

Đi tìm câu trả lời xá lợi của Phật có thực sự mầu nhiệm?

Đang tải...

Hơn mấy mươi năm nay đi đâu gặp mấy ông sư cũng nghe khoe là họ có xá lợi của Phật (xương của Phật hay của những bậc tu đắc đạo còn lại sau khi hỏa thiêu và kết tinh lại thành những viên ngọc nhiều màu). Tôi nghe kể năm ngoái, ở Cần thơ có một ông sư từ Singapore về Việt nam có rất nhiều xá lợi đem phân phát cho mọi người và sau đó ông bị Giáo hội Phật giáo tẩy chay…

Đáp lại câu hỏi xá lợi ở đâu ra mà nhiều quá vậy? Người ta nói bởi vì xá lợi Phật có thể tự nhân đôi hay tách ra thành nhiều viên ngọc khác nhau, ai siêng năng niệm Phật, tụng kinh thì xá lợi sẽ phát triển thành rất nhiều…

Các sư trong chùa mặc nhiên giới thiệu những viên ngọc đủ màu là xá lợi của Phật để tín đồ chiêm bái dù không ai có thể chứng minh hay bảo đảm những viên ngọc đó có thật sự là xá lợi của Phật hay chỉ là những viên đá màu được con người tạo ra? Toàn bộ những câu chuyện về xá lợi chỉ là lời nói suông, không một chút căn cứ khoa học.
Thử nghĩ, xá lợi của Phật Thích Ca quý giá như vậy thì chỉ có vua chúa bên Ấn Độ mới có thể có, chứ sao có thể tới được tay các sư trong những ngôi chùa ở tận Việt Nam? Cho nên có thể khẳng định rằng 90% xá lợi của các chùa nghèo là xá lợi giả, được dùng để mê hoặc Phật tử tới bái lạy, cúng dường. Mà có là xá lợi thật đi nữa thì việc bái lạy xá lợi có ích lợi gì cho tâm linh con người?

Đang tải...
xa-loi-phat

xa-loi-phat

Vì xá lợi chỉ là những vật hữu hình, vô tri thuộc về hình danh sắc tướng mà hình danh sắc tướng thì không phải là đạo, vì Đạo là thuộc về vô vi, là vô hình. Nếu tín hữu thật sự ngưỡng mộ Phật thì thà tự vẽ hình Phật để thờ, còn có ý nghĩa hơn là đi thờ mấy viên xá lợi (mấy cục xương) của Phật để lại.

Con buôn đã khai thác lòng mộ đạo của Phật bằng cách dạy cho họ thờ xá lợi, thờ vật này tượng nọ để họ hiểu lầm là họ đang thờ Phật. Người mộ đạo không nên thờ những vật vô tri, dù những vật đó được cho là có liên quan đến Phật (xương của Phật, áo của Phật, hình Phật, tượng Phật…), thờ như vậy vô ý nghĩa và không có công đức.

Chỉ cần được truyền tâm ấn huyền bí, người mộ đạo sẽ liên lạc được với Trời Phật, Thánh thần trong vô vi để học đạo và làm việc cho Trời Phật để có công đức thật sự.

Những câu chuyện quảng bá xá lợi của Phật cũng giống chuyện Linh thụ (cây mầu nhiệm) bên Tây Tạng, về cái cây phát hào quang và mỗi chiếc lá trên cây đều có hình của Bồ tát và Lục tự Om Mani Padme Hum (Án Mani Bát Mi Hồng – Lục Tự Đại Minh Chú), số lá cây lại không bao giờ thay đổi vì khi một lá rụng xuống thì một lá mới lại nhú ra! Đúng là chuyện bịa đặt quá lố.

Thời nay văn minh khoa học tiến bộ, người tu học cũng cần có tinh thần khoa học và đòi hỏi bằng chứng xác thực khi nghe những chuyện có tính cách huyễn hoặc như xá lợi Phật hay cái cây mầu nhiệm kia. Mọi chuyện huyền bí đều cần phải có những kiểm chứng rõ ràng bằng những nguyên tắc trong khoa học siêu hình chứ không phải mạnh ai nấy nói một cách vô căn cứ. Những người dễ tin sẽ là nạn nhân của những mê tín dị đoan do những tổ chức hay những con người chuyên buôn thần bán thánh truyền bá với mục đích trục lợi.

Đang tải...

Bình luận