Phong tục tập quán

Hôm nay chính thức khai hội chợ Viềng Nam Định

Tử vi năm 2020
Đang tải...

Hội chợ Viềng diễn ra vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực (Nam Định).

Ngay từ đầu giờ chiều ngày 7 tháng giêng âm lịch (tức ngày 14/2), hàng vạn du khách thập phương đã đổ về chợ Viềng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

cho-vieng-nam-dinh

cho-vieng-nam-dinh

Đến khoảng 23h đêm 14/2, hầu hết các ngả đường dẫn vào chợ Viềng đều chật kín người, ách tắc cục bộ, người dân và du khách di chuyển vô cùng khó khăn.

Người mua và người bán đều rất tươi cười, vui vẻ. Du khách quan niệm dù chỉ mua một mặt hàng nhỏ ở chợ cũng sẽ mang lại may mắn trong suốt cả năm.

Đang tải...

Điểm đặc biệt ở chợ Viềng đó chính là việc người mua và người bán không mấy khi mặc cả giá cả. Bởi theo quan niệm của người mua, chỉ cần mua một vật dụng nhỏ cũng mang lại cho nhau nhiều điều may mắn trong suốt năm đó.

Càng về khuya, cảnh mua bán ở chợ Viềng càng diễn ra vô cùng tập nập và sôi động, nhất là thời điểm sau 0h ngày 8 tháng Giêng Âm lịch.

Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt, sau đó là các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông.

hinh-anh-hoi-cho

hinh-anh-hoi-cho

Khách đến trảy hội có thể tìm mua từ cái cày cái cuốc đến các vật dụng nhỏ như đôi quang thúng, cái đòn gánh, hay những thực phẩm cần thiết cho cuộc sống con người như gạo, thịt, quần áo, giày dép…và có cả đồ cổ, đồ giả cổ.

Món hàng nữa thường được bán rất chạy tại hội chợ này là thịt bò, thịt bê.

Khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành với một quần thể di tích đình chùa, đền phủ, lăng tẩm bao quanh như lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng… được xây dựng từ thứ kỷ 19, được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Dự kiến, năm nay, hội chợ Viềng xuân tỉnh Nam Định sẽ thu hút khoảng 7 vạn người tham dự.

Đang tải...

Bình luận