Du lịch Malaysia luôn là điểm đến lý tưởng của du khách khắp nơi trên thế giới. Chính bởi sự kết hợp của nhiều sắc tộc, nhiều nền văn hóa khác nhau đã tạo nên một quốc gia đầy quyến rũ từ phong tục tập quán cho đến nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu đã một lần đặt chân đến quốc gia Đông Nam Á này chắc chắn các bạn sẽ nhận ra nền văn hóa ẩm thực Malaysia quả thật xứng với danh xưng “Thiên đường ẩm thực của Châu Á”. Cùng boi.vn khám phá văn hóa ẩm thực Malaysia qua bài viết sau nhé.
Khám phá văn hóa ẩm thực Malaysia
Văn hóa ẩm thực Malaysia sử dụng rất nhiều các loại gia vị thiên về sự cay nồng và giàu chất béo. Do đó, nếu bạn đã từng thưởng thức các món ăn nơi đây sẽ thấy được hương vị đậm đà rất đặc trưng. Phương thức chế biến chủ yếu được người Malaysia áp dụng là xào, rán hoặc nướng. Họ ít khi chế biến các món ăn luộc bởi đối với họ, món ăn được xào nấu cầu kỳ sẽ thơm ngon hơn là chỉ cho vào nước sôi để luộc.
=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách
Khẩu vị ăn uống của người Malaysia có sự khác biệt do quy định của tôn giáo từng dân tộc. Nếu như người Việt Nam có thể ăn bất kỳ loài động vật nào, thì người Hồi giáo không ăn thịt lợn bởi theo quan niệm của Đạo Hồi lợn là loài động vật bẩn thỉu.
Tập quán ăn uống của người Malaysia kiêng ăn các loài động vật như mèo, chó… mà thường ăn thịt gà,t hịt bò, thịt cừu, tuy nhiên các loài động vật này được giết mổ theo đúng nghi thức của người Hồi giáo.
Với lợi thế đường bờ biển dài, Malaysia rất giàu nguồn hải sản như: Mực, tôm, sò, cá,… Bên cạnh đó, các loại rau củ và trái cây vùng nhiệt đới cũng được Malaysia sử dụng như su hào, bắp cải, vải thiều, mơ… Những loại tinh bột mà người Việt sử dụng như bánh phở, mỳ, gạo nếp, gạo tẻ… cũng được sử dụng phổ biến ở Malaysia. Cũng giống như người Việt Nam, người Malaysia sử dụng cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày.
Các món ăn của người Malaysia thường rất cay và nóng vì dùng nhiều gia vị sả, gừng, ớt, hạt tiêu, sả… trong đó chủ yếu là ớt. Hầu như món ăn nào của người Malaysia đều có ớt, thậm chí là món trứng rán cũng được phủ thêm ớt ở trên. Ngoài ra, nước dừa và cream được dùng trong nấu nướng của người Malaysia nên các món ăn thường có hương thơm hấp dẫn người ăn. Đó là sự kết hợp giữa cari và hành tím, số lượng hành tím mà người Malaysia sử dụng nhiều gấp 5 tới 7 lần so với người Việt.
Văn hóa ẩm thực của người Malaysia khá độc đáo phải không nào? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về thói quen ăn uống, cũng như có thêm thật nhiều trải nghiệm lý thú khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này nhé.
=>> Xem thêm về cách bảo quản và sử dụng thịt heo muối jamon serrano Tây Ban Nha đúng cách bạn nên biết