Đang tải...
Phong thủy

Lục hợp là gì? Cách tính Lục hợp trong phong thủy

Tử vi năm 2020
Đang tải...

Tam hợp, Lục hợp là thuật ngữ phổ biến, quen thuộc trong dân gian? Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy Lục hợp là gì? Cách tính Lục hợp trong phong thủy như thế nào? Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu Lục Hợp là gì?

Trong Địa Chi bao gồm 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Theo các chuyên gia tử vi, trong số 12 con giáp bao gồm 6 nhịp hợp gồm các cặp giáp hợp nhau hay còn gọi là lục hợp. Điều này hiểu một cách đơn giản là có 6 cặp đôi con giáp hợp nhau, sinh nhau, nếu kết hợp thành một đôi sẽ tạo nên sự may mắn cho nhau. Thông thường, định nghĩa này được người ta hay sử dụng để xem sự hợp hay không hợp trong tuổi vợ chồng hoặc tuổi làm ăn, kết giao bạn bè,…

Trong Phong Thủy, Lục Hợp được hiểu là “Ám Hợp”. Tức là 6 cặp đôi này sẽ nhận được sự phù trợ của quý nhân. Do vậy, bản mệnh có thể gọi định nghĩa này là 6 cặp quý nhân.

Tìm hiểu về Lục hợp trong tử vi

Nhị hợp hay lục hợp trong 12 con giáp sẽ gồm 2 cung đối xứng nhau kết hợp thành một cặp giáp tương hợp. Thông thường 1 cặp nhị hợp sẽ bao gồm 1 âm và 1 dương. Chi tiết về 6 cặp này được thể hiện rõ qua bảng sau:

Lục hợp là gì? Cách tính Lục hợp trong phong thủy

Lục hợp là gì? Cách tính Lục hợp trong phong thủy

Nhìn vào bảng minh họa ta thấy trong số 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão.

  • Tý Sửu tương hợp với nhau là bởi Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại.
  • Dần Hợi tương hợp với nhau là bởi Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại.
  • Mão Tuất tương hợp với nhau là bởi Dương Thủy của Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại.
  • Thìn Dậu tương hợp với nhau là bởi Dương Hỏa của Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại.
  • Tỵ Thân tương hợp với nhau là bởi Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại.
  • Ngọ Mùi tương hợp với nhau là bởi Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.

Sự tương hợp này được các chuyên gia tử vi nghiên cứu, chiêm nghiệm dựa trên ngũ hành tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim và Kim sinh Thủy.

Lục hợp trong tử vi chính là 6 cặp Địa chi khi kết hợp lại với nhau, tạo nên sự may mắn cho nhau, làm ăn thịnh vượng, phát tài. Bởi vậy, những vị tiền bối thường dựa vào yếu tốt này để tính tuổi kết hôn, xem tuổi xông đất đầu năm, dự đoán tứ trụ, chọn người khai trương cửa hàng, doanh nghiệp, kết giao bằng hữu,…

Ví dụ như: bạn tuổi Tuất thì nên kết thân, kết hôn, kết hợp làm ăn với người tuổi Mão và ngược lại.

Lục xung là như thế nào?

Lục xung là từ dùng để chỉ hàng địa chi đối xung, xung đột trực diện với nhau. Khi chúng ta nhìn vào sơ đồ bát quái sẽ thấy rằng: Mão là Mộc ở phía Đông, Dậu là Kim ở phía Tây, Ngọ là Hỏa ở Nam và Tý là Thủy ở Bắc. Những địa chi khác cũng đều nằm ở vị trí đối lập nhau như vậy, nên gọi là đối xung.

Đang tải...

Vậy bạn đã nắm được lục xung là gì chưa? Mời bạn tham khảo bài viết để xem bói vận mệnh 12 con giáp trong tháng như thế nào nhé.

Đang tải...

Bình luận