Chuyện lạ Tâm linh huyền bí

Những câu chuyện lạ huyền bí về ao mắt rồng

Đang tải...

Những câu chuyện lạ huyền bí về ao mắt rồng. Ao “mắt rồng” là ao nước lớn thuộc địa phận thôn Chúng Pả, xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ao “mắt rồng” gắn liền với những câu chuyện lạ nhuốm màu huyền bí của người dân vùng núi Tây Bắc.

mắt rồng

Những câu chuyện lạ huyền bí về ao “mắt rồng”

Xem bói tiếng đồn về những chuyện lạ có thật cứ thế đồn thổi khắp nơi, nhiều người dân hiếu kỳ từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã vượt cả hàng trăm km đường xá hiểm trở đến tìm hiểu về ao kỳ lạ này. Chúng tôi đi theo anh cán bộ trẻ tên Cừ Mí Sính, và đã tìm đến để mục sở thị ao “mắt rồng”. Theo quan sát của chúng tôi thì ao rộng chừng một mẫu, ngự ngay dưới chân dãy núi đá sừng sững liên hoàn.

Kể cho chúng tôi nghe quanh những câu chuyện lạ về ao “mắt rồng“, cụ Cử Xìa Ria (90 tuổi, thôn Chúng Pả) nói: “ Cái ao này tiếng Mông xưa gọi là Pà Rà. Ao có từ lâu lắm rồi, từ khi tôi sinh ra cho đến bây giờ tôi chưa thấy cái ao này cạn nước bao giờ. Theo lời của các cụ xưa truyền lại thì dưới đáy ao có long mạch thông ngầm vào trong lòng mấy dãy núi phía trên nên không bao giờ cạn nước…”.

Cũng theo lời kể của cụ Cử Xìa Ria, trong gia phả của họ tộc ông còn chép lại những câu chuyện lạ kỳ về vùng đất này như sau: Tương truyền xưa kia, ngoài con rồng thiêng ở làng Chúng Pả của xã Phố Cáo (hiện nay) thì còn 2 con rồng thiêng khác, một con ở xã Phố Bảng, một ở Lô Lô Chải và Thèn Tả (Lũng Cú, Đồng Văn). Theo đó thì con rồng ở Phố Cáo và rồng Phố Bảng thì ở gần dậu,tuy nhiên có một chuyện lạ đó là 2 con rồng này tính tình thường xung khắc nhau nên chúng thường xuyên tranh giành thạch giới, không bên nào chịu nhượng bên nào. Kết quả của những trận đấu quyết chiến liên miên, rồng ở làng Chúng Pả bị đánh cho trọng thương và rơi xuống chân dãy núi đầu làng. Vì thế theo lời ông Cử Xìa Ria hiện nay phía trên vách núi gần đó vẫn còn in những hàng sọc ngang đều nhau màu đỏ nhìn rất kì dị, đó là vết máu của rồng Chúng Pả.

Đang tải...

Ông Cử Mí Sùng (74 tuổi, thôn Chúng Pả) chuyên xem tử vi cũng kể lại cho chúng tôi nghe về những xuất tích và chuyện lạ thú vị về cái ao “mắt rồng” này. Theo đó thì vào một ngày nọ, có một cô gái trẻ của làng đi ra ao rửa ráy nhưng đã không may đã sảy chân, ngã xuống ao. Liên tiếp nhiều ngày sau đó vẫn không ai tìm thấy được xác của cô gái xấu sô, vì thương con tột độ, người nhà đã thuê đủ các tay thợ lặn giỏi nhất vùng về ngụp lặn ngày đêm để tìm kiếm xác của cô con gái. Thế nhưng có một chuyện lạ đó là cuối cùng,tất các các đám thợ lặn đành bó tay ra về. Hỏi lý do tại sao thì họ chỉ bảo: Cái ao này rất lạ, lặn xuống bao nhiêu cũng không tới đáy”. Chuyện lạ này khiến cho dân làng Chúng Pả hoang mang.

Sợ tai ương sẽ tiếp tục ập đến, người làng đã họp bàn với nhau và mời về hơn chục người Tày “cao tay” đã yểm bùa ở Yên Minh (Hà Giang) lên trấn yểm. Đám người Tày này nói với dân làng là ở giữa ao có một cái hố rất sâu, lặn xuống sâu mấy cũng không chạm được đáy. Sau cùng, họ đã phải dùng đến 9 cái chậu sắt rộng 3 – 4 thước để bịt cái hố ở đáy ao lại. Sau khi họ làm xong việc trở về, toán người yểm bùa còn dặn dò dân làng xung quanh không được tắm giặt, hay tuyệt đối không dùng nước ao để giết mổ súc vật, làm như vậy thì bùa yểm sẽ bị phá, nước sẽ phun lên trào ra xung quanh hại làng. Từ đó, câu chuyện lạ ao “mắt rồng” được người đời truyền miệng lại như truyền thuyết đầy màu huyền bí.

Đang tải...

Bình luận