Phong tục tập quán

Tiết Cốc Vũ là tiết khí cuối cùng của mùa xuân

Đang tải...

Trung Quốc có câu ngạn ngữ: “Thanh Minh đoạn tuyết, Cốc Vũ đoạn sương”, nghiã là đến tiết Thanh Minh thì hết tuyết, đến tiết Cốc Vũ thì hết sương muối.

Đang tải...

Ngày 20/4 sắp tới là tiết khí Cốc Vũ. Cốc Vũ là tiết khí thứ 6 trong 24 tiết khí hàng năm, cũng là tiết khí cuối cùng của mùa xuân, hàng năm cứ đến trước hoặc sau ngày 20/4 là Cốc Vũ. Từ “Cốc Vũ” có nghĩa là “vũ thủy sinh bách cốc”.

Sau tiết khí Cốc Vũ, nhiệt độ tăng lên trông thấy, cũng từ ngày Cốc Vũ, lượng mưa bắt đầu tăng thêm, mưa dồi dào thích hợp cho hoa màu sinh trưởng. Những cảnh sắc thiên nhiên như bông liễu bay theo gió, chim Đỗ Quyên hót trong đêm, hoa Mẫu Đơn đâm nhụy, anh đào chín đỏ, báo cho mọi người biết đã đến cuối xuân đầu hè.

tiet-coc-vu

tiet-coc-vu

Được biết, sản phẩm đặc sắc nhất trong khoảng thời gian Cốc Vũ là trà. Trung Quốc có câu ngạn ngữ: “Thanh Minh nhìn mầm, Cốc Vũ nhìn trà”. Câu ngạn ngữ này có nghĩa là, trong khoảng thời gian Thanh Minh, cây trà chỉ mọc búp non, lá trà được hái vào khoảng thời gian này gọi là “Minh Tiền Trà”, búp trà nhỏ và có sản lượng thấp. Đến tiết khí Cốc Vũ, búp non đã mọc thành lá xanh tươi, tiện cho hái và chế biến, loại trà này được gọi là “Vũ Tiền Trà”. Nghe nói, trong dịp Cốc Vũ uống trà có tác dụng thanh nhiệt, trừ tà và làm sáng mắt.

Về nguyên nhân dùng hai chữ Cốc Vũ đặt tên cho tiết khí này, thì phải nói đến câu chuyện Thương Hiệt sáng tạo ra chữ Hán.

Thương Hiệt họ Hầu Cương, tên Hiệt, tương truyền Thương Hiệt là sử quan thời vua Hoàng Đế, vị vua thời Thượng cổ Trung Quốc. Tài liệu lịch sử ghi chép rằng, khi Thương Hiệt tháp tùng Hoàng Đế đi tuần tra khu vực Lạc Nam, Thương Hiệt quan sát vũ trụ, chim muông, côn trùng, hoa lá, đã sáng tạo ra 28 chữ viết, kết thúc lịch sử kết nút ghi chép chính sự của người Trung Quốc, mở ra kỷ nguyên mới cho văn minh Hoa Hạ. Vì vậy, ông trời đã cho một trận mưa ngũ cốc. Đây là nguồn gốc ngày Cốc Vũ. Cũng vì ngày Cốc Vũ liên quan tới Thương Hiệt, người dân huyện Bạch Thủy, tỉnh Thiểm Tây giữ truyền thống tế Thương Hiệt trong dịp Cốc Vũ, truyền thống này đã kéo dài hàng nghìn năm.

Nếu thời tiết nơi bạn ở không thuận lợi để quan sát bầu trời đêm thì bạn có thể bỏ qua cơn mưa sao băng Lyrid này mà quan sát ở những trận mưa sao băng kế tiếp.

Lý do là vì mưa sao băng Lyrid chỉ là một trận mưa sao băng nhỏ, cực điểm của nó chỉ đạt từ 10 tới 20 sao băng mỗi tiếng đồng hồ, cộng thêm thời tiết âm u nữa thì có thể bạn sẽ thức trắng đêm mà không thấy được gì.

Còn nếu thời tiết nơi bạn ở là tốt và việc thức đêm không ảnh hưởng tới công việc vào sáng hôm sau của bạn thì bạn hãy hướng mắt về bầu trời hướng đông bắc sau nửa đêm để quan sát những vệt sao băng tỏa ra từ đó.

Đang tải...

Bình luận