Văn khấn

Tổng hợp bài Văn khấn Thần linh ngày mùng 1 Tết hằng năm

Đang tải...

Ngoài việc cúng Tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, thì việc cúng Thần linh và bài văn khấn Thần linh ngày mùng 1 Tết trong nhà điều không thể thiếu. Các bạn theo dõi boi.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Đang tải...

Mâm lễ cũng thần linh ngày mùng 1 tết

Mâm lễ cúng thần linh ngày mùng 1 Tết là một trong những nghi thức quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Mâm lễ này được bày biện trang nghiêm, chỉnh chu với mong muốn cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Mâm lễ cúng thần linh ngày mùng 1 Tết thường bao gồm các lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thần linh ngày mùng 1 Tết. Mâm ngũ quả thường được bày biện với 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành, ngũ phúc, ngũ đức.
  • Hương hoa: Hương hoa là một lễ vật quan trọng trong các nghi lễ thờ cúng của người Việt Nam. Hương hoa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần linh.
  • Giấy tiền vàng mã: Giấy tiền vàng mã là lễ vật dùng để cúng cho các vị thần linh, tổ tiên. Giấy tiền vàng mã thường được bày biện thành các hình tượng như nhà cửa, xe cộ, quần áo,…
  • Đèn, nến: Đèn, nến là lễ vật dùng để thắp sáng trong các nghi lễ thờ cúng. Đèn, nến tượng trưng cho ánh sáng, tượng trưng cho sự may mắn, bình an.
  • Trầu cau: Trầu cau là một lễ vật không thể thiếu trong các nghi lễ thờ cúng của người Việt Nam. Trầu cau tượng trưng cho sự gắn kết, đoàn viên.
  • Rượu, trà: Rượu, trà là lễ vật dùng để dâng lên các vị thần linh, tổ tiên. Rượu, trà tượng trưng cho sự thành kính, lòng biết ơn của con cháu đối với các vị thần linh, tổ tiên.
  • Bánh chưng (hoặc bánh tét): Bánh chưng (hoặc bánh tét) là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng (hoặc bánh tét) tượng trưng cho đất trời, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy.
  • Cỗ mặn (hoặc cỗ chay): Cỗ mặn (hoặc cỗ chay) là lễ vật dùng để cúng cho các vị thần linh, tổ tiên. Cỗ mặn (hoặc cỗ chay) thường được bày biện với các món ăn truyền thống như gà luộc, giò lụa, chả quế, xôi gấc,…

Mâm lễ cúng thần linh ngày mùng 1 Tết được bày biện trang nghiêm, chỉnh chu trên một chiếc bàn cao, sạch sẽ. Mâm lễ thường được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương, khấn vái các vị thần linh, tổ tiên.

Sau khi cúng, gia chủ cần hóa vàng, rải gạo, muối, tiền vàng mã xuống đất. Gạo, muối là lễ vật dùng để cầu mong một năm mới no đủ, sung túc. Tiền vàng mã là lễ vật dùng để cúng cho các vị thần linh, tổ tiên.

VĂN KHẤN THẦN LINH TRONG NHÀ NGÀY MÙNG 1 TẾT

Kính lạy : Hoàng Thiên Hậu Thổ. Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng , nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân , giải trừ gió đông lạnh lẽo , hung nghiệt tiêu tan , đón mừng Nguyên Đán xuân thiên , mưa móc thấm nhuần , muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết , chốn chốn tường trình.

Tín chủ con tên là ………………………………Tuổi:………….

Ngụ tại …………………………………………………………………

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa , cơm canh lễ vật bày ra trước án , dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà , ân đức rộng lớn.

Ngôi cao vạn trượng uy nghi , vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi , Tôn Đức càn thông. Cúi xin giáng lâm trước án , chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương , con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng , đội đức Tôn Thần Bản xứ.

Hộ trì tín chủ , gia lộc gia ân , cứu khổ trừ tai.

Đầu năm chí giửa , nửa năm chí cuối , sự nghiệp hanh thông , sở cầu như ý.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Xem thêm: Văn khấn Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Xem thêm: Văn khấn cúng mùng 2 Tết Nguyên Đán

Phục duy cẩn cáo!

Đang tải...

Bình luận