Văn khấn

Ý nghĩa và bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Đang tải...

Chuyển qua nhà mới đánh dấu ngưỡng cửa thành công mới của mỗi người. Đây là sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa cả đời đối với chủ nhân căn nhà đó. Văn khấn nhập trạch thay lời gia chủ gửi lời chào, lời xin phép đến các vị thần linh sinh sống tại địa bàn đó.

Ý nghĩa của văn khấn nhập trạch đối với gia chủ

Lễ cúng nhập trạch là một trong những nghi lễ truyền thống không thể bỏ qua trong nghi thức chuyển về nhà mới của gia chủ. Nghi lễ này được ông cha ta lưu truyền và bảo tồn cho đến ngày hôm nay, thể hiện nét văn hóa tâm linh, văn minh của dân tộc Việt. Lễ cúng nhập trạch này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đồng thời, đây là một trong ba thủ tục khi làm nhà mà người Việt bắt buộc phải thực hiện:

Ý nghĩa và bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Ý nghĩa và bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

– Lễ Cúng Động Thổ: Lễ cúng này, gia chủ sắm lễ và đọc văn khấn xin phép Thổ Công cho mình được xaayc ất nhà ở trên khu vực địa hình này.

– Lễ Cúng Cất nóc: Đây là nghi lễ được thực hiện trước khi đổ mái nhà. Trong nghi lễ này, gia chủ báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất.

– Lễ Cúng Nhập Trạch: Đây là nghi lễ cuối cùng, nghi lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

Đang tải...

Việc xây nhà, mua nhà mới là việc mang ý nghĩa to lớn, quan trọng cả đời người. Việc này đánh dấu sự chuyển mình và hưng thịnh của mỗi gia đình. Dân gian có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới.

Lễ vật cần chuẩn bị cho nghi lễ nhập trạch

Dân gian Việt Nam lưu truyền lễ cúng nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

  • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả trong lễ nhập trạch bao gồm 5 loại quả khác nhau trở lên. Trái được chọn để cúng thần linh phải to, đẹp, không bầm dập, hỏng, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.
  • Mâm hương hoa: Mâm hương hoa bao gồm các loại hoa tươi, hương nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 đĩa muối gạo, giấy vàng bạc và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Những loại hoa tươi linh động lựa chọn theo mùa, không quy định bắt buộc phải là loại nào.
  • Mâm lễ mặt: Mâm lễ mặn bao gồm 1 bộ tam sanh ( bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.
Ý nghĩa và bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Ý nghĩa và bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Xem thêm văn khấn mùng 1 Tết tại bài viết Văn khấn Tết Đoan Ngọ để trang bị đầy đủ cho dịp Tết Kỷ Hợi sắp tới nhé.

Bài văn khấn nhập trạch truyền thống được sử dụng phổ biến nhất

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn nhập trạch giúp thay lời xin phép, cảm hơn, hứa hẹn của gia chủ đến những vị thần linh cai quản vùng đất này. Đây là nghi lễ truyền thống thể hiện tín ngưỡng văn hóa dân gian không thể bỏ qua, được lưu truyền ngàn đời nay.

Xem thêm bài viết Văn khấn cúng lễ hóa vàng ngày tết hay và ý nghĩa nếu bạn đang quan tâm đến bài văn khấn này.

Đang tải...

Bình luận