Đang tải...
Văn khấn

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

Tử vi năm 2020
Đang tải...

Ngôi nhà là tổ ấm, là thành quả lớn cả một đời người gây dựng. Trước khi muốn sửa chữa nhà cửa, gia chủ phải chuẩn bị bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ chỉn chu để xin phép Thổ Thần, mong ngài phù độ. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Sửa chữa nhà cửa có cần làm nghi lễ cúng Thổ Thần và gia tiên không?

Lễ cúng sửa nhà hay còn gọi là lễ cúng khởi công sửa nhà là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Đây là nghi lễ gia chủ bắt buộc không được bỏ qua khi muốn sửa chữa nhà cửa. Theo truyền thống của người dân Việt Nam ta, bất cứ một việc quan trọng nào như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… đều phải có lễ cúng lên ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Việc này cũng tương tự như quy trình xin giấy phép sửa nhà vậy. Nghi lễ này sẽ thay lời gia chủ báo với các vị thần dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không ép buộc nhưng vẫn nên làm. Người xưa quan niệm, lễ cúng sửa nhà tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ trong quá trình sửa nhà được thuận lợi, mọi việc diễn ra tốt đẹp.

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

Mâm lễ cần chuẩn bị cho nghi thức cúng sửa nhà

Tùy từng địa phương, vùng miền, phong tục mà lễ cúng sửa nhà sẽ khác nhau. tuy nhiên, nhìn chung lễ vật thường bao gồm:

 • Một bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc
 • Đồ nếp: Xôi đồ hoặc bánh chưng
 • 1 bát ước, 1 cút rượu trắng và 1 bát gạo
 • 1 bao thuốc, 1 lạng chè
 • Một đinh vàng hoa
 • Một đĩa muối
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một mâm ngũ quả
 • Một đĩa gồm 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn
 • Chín bông hoa hồng đỏ cắm vào bình (dùng khí nhập trạch thờ Táo Quân)

Cách cúng sửa chữa nhà cửa chuẩn phong thủy

Chọn ngày làm lễ: Gia chủ nên xem lịch âm dương 2019 để chọn ngày, giờ tốt, hợp mệnh để tiến hành nghi thức làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như vậy mới nhiều tài lộc.

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

Bài trí mâm lễ cúng: Đặt gọn tất cả lễ cúng trong một cái mâm nhỏ. Mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

Thực hiện cúng: Gia chủ sửa soạn quần áo trang nghiêm, chỉnh tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cỗ cúng để đọc bài khấn cúng sửa nhà. Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Gia chủ cầm một chiếc quốc nhổ, bổ ba nhát đầu tiên xuống vùng đất muốn sửa chữa. Quá trình thi công sửa nhà chính thức được bắt đầu.

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Đang tải...

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Xem thêm: TỬ VI 2019 – XEM TỬ VI NĂM KỶ HỢI 2019 để nắm được tử vi năm 2019 của bạn như thế nào nhé.

Đang tải...

Bình luận