Phong tục tập quán

Biểu tượng Noel nguồn gốc và ý nghĩa

Đang tải...

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của những biểu tượng gắn liền với Giáng Sinh – Về Ông Già Noel, và Cây Thông Noel hay biểu tượng về ngôi sao trên đỉnh cây thông
1. Ông Già Noel

Cái tên Ông già Noel hay ông già tuyết, ông già giáng sinh đã gắn liền với lễ Giáng Sinh. Một hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, có thắt lưng da màu đen. và đội chiếc mũ tam giác dài màu đỏ ( mà giờ người ta gọi là mũ noel ) và có chòm râu dài trắng muốt. Ông có bộ mặt hóm hỉnh và tiếng cười “hô hô”. Truyền thuyết thì, ông già Noel sống ở Bắc cực cùng với người lùn, ông dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị những món quà cho trẻ em. Vào mỗi Giáng sinh, ông đều nhận được thư của rất nhiều trẻ em trên thế giới gửi đến. Và vào mỗi đêm Giáng sinh, ông lại bắt đầu hành trình của mình cùng với 9 chú tuần lộc, đi khắp mọi nơi phát quà Giáng sinh cho các em nhỏ. Ông thường đi vào nhà qua ống khói và quả tặng được đặt trong những chiếc tất.

Đang tải...
bieu-tuong-noel-nguon-goc-va-y-nghia

Biểu tượng noel nguồn gốc và ý nghĩa

2. Cây thông Noel

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16. Đây là loại cây mà dù phải sống trong khí hậu khắc nghiệt mưa tuyết vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu của mình. Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn, nó được coi là trung tâm của lễ hội. Nơi mà mọi người sẽ cùng nắm tay nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong lẫn bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu.
Ngày nay, cứ gần tới dịp Noelgần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

3. Xe tuần lộc

Theo truyền thuyết xưu thì ban đầu, cỗ xe bay của ông già Noel gồm 8 chú tuần lộc, nhưng vào 1 đêm Giáng sinh, Ông già Noel gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ bởi bầu trời giá rét đầy sương mù. May sao khi đó ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Chính nhờ chiếc mũi đỏ của chú tuần lộc này phát sáng đã giúp ông già noel (Santa Claus) hoàn thành nhiệm vụ vào đêm Noel. Và cũng kể tủ đó, đoàn xe tuần lộc của ông già Noel có 9 thành viên.
Đặc biệt, theo văn hóa dân gian thì chiếc sừng của tuần lộc có khả năng bắt, thu nhận tất cả những giấc mơ, nguyện vọng của trẻ em trên toàn thế giới, đó cũng chính là lý do mà Ông già Noel quyết định chọn loài sinh vật này làm phương tiện di chuyển của mình.

4. Ngôi sao Giáng sinh

Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía,có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.
Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu.
Từ đó ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

5.Quà tặng trong những chiếc bít tất

Truyền thuyết xưa kể lại  ở một ngôi nhà nọ có 3 cô gái đã đến tuổi lấy chồng nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng ban tặng cho các cô thông qua ống khói trong nhà.Vô tình những đồng tiền vàng này lại rơi đúng vào những đôi bít tết mà các cô hong trên lò sưởi. Các cô gái đã vô cùng vui sướng.
Câu chuyện  thần kỳ ấy được lan truyền đi khắp nơi, và mọi người đều mong muốn mình sẽ là người may mắn tiếp theo sau 3 cô gái ấy. Chính vì vậy họ thường treo bít tất bên lò sưởi với hy vọng mình sẽ nhận được những món quà may mắn ý nghĩa đặc biệt trong đêm giáng sinh.

 Bạn đọc có thể xem tử vi năm 2017 chi tiết cho từng tuổi tại đây

Đang tải...

Bình luận