Phong tục tập quán

Là con gái, nhất định phải GHI LÒNG TẠC DẠ những lời khuyên này của cha mẹ!

Đang tải...

Dưới đây là những lời khuyên chân thành, xuất phát từ trái tim yêu thương của cha mẹ dành cho con gái mà cô gái nào cũng nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”.

la-con-gai-nhat-dinh-phai-ghi-long-tac-da-nhung-loi-khuyen-nay-cua-cha

Những điều cha khuyên con gái:

– Đối với người không tốt với con, con không cần phải nhớ kỹ, trong cuộc đời con không ai có nghĩa vụ phải đối tốt với con trừ cha và mẹ. Người nào đối tốt với con, con nhất định phải quý trọng và biết ơn họ.

– Tình yêu chỉ là một loại cảm giác, mà cảm giác này sẽ tùy theo thời gian, tâm tình mà thay đổi. Nếu như cái gọi là yêu thương nhất rời bỏ con, thì mong con kiên nhẫn chờ đợi, chờ cho thời gian dần dần xóa sạch, để tâm hồn dần dần lắng xuống, những đau khổ của con cũng sẽ dần nhạt phai. Đừng quá chờ mong một tình yêu đẹp đẽ, cũng đừng vì không đạt được tình cảm mà đau buồn.

– Đời người ngắn ngủi, hôm nay có lẽ còn lãng phí thời gian, ngày mai sẽ phát hiện sinh mệnh đã rời xa con rồi. Do đó, càng sớm biết quý trọng sinh mệnh, ngày tận hưởng cuộc đời sẽ càng nhiều, trông chờ vào việc sống lâu chi bằng hãy tận hưởng cuộc đời ngay từ bây giờ.

– Không ai là không thể thay thế, không có vật nào là nhất định phải có được. Hiểu được điều này, nếu tương lai có lúc con mất đi hết thảy những gì yêu thương thì con phải biết rằng đó cũng không phải là chuyện đại sự gì.

– Tuy có nhiều người thành công mà không qua học hành, nhưng không có nghĩa không dụng công học tập thì nhất định sẽ thành công. Con học được tri thức cũng chính là đã có được vũ khí trong tay mình. Hãy nhớ kỹ, người ta có thể tay trắng làm nên sự nghiệp, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết.

– Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha mẹ trong nửa quãng đời còn lại, cũng như cha sẽ không nuôi dưỡng con trong nửa quãng đời sau này, khi con trưởng thành và có thể tự lập thì trách nhiệm của cha đối với con đã hết. Sau này, con đi xe buýt hay đi xe riêng, ăn vi cá hay mỳ gói, đều do con định đoạt.

Đang tải...

– Con có thể yêu cầu bản thân giữ chữ tín, nhưng không thể đòi hỏi người khác phải giữ chữ tín với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối tốt với người khác, nhưng không thể mong chờ người khác đối tốt với con. Con đối với người khác thế nào, không có nghĩa họ sẽ đối lại với con thế ấy, nếu không hiểu được điều này, mai sau con sẽ chỉ rước thêm những phiền não không cần thiết.

– Cha đã mua vé số 26 năm nay, nhưng tình cảnh vẫn một nghèo hai tay trắng, ngay cả giải khuyến khích cũng không trúng, điều này chứng tỏ muốn giàu có thì cần phải nỗ lực làm việc, trên thế giới này không có gì là miễn phí cả.

– Người thân với nhau chỉ có một lần duyên phận, đời này bất luận ta và họ quen biết bao lâu, hãy trân quý khoảng thời gian đó. Vì kiếp sau dù có muốn hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nữa.

Lời mẹ khuyên bảo con gái:

– Bị chính người bạn của mình phản bội

Người bạn luôn bên cạnh mình, trải qua mọi điều cùng mình lại quay lưng lại phản bội mình… quả thật là một điều đau lòng. Nhưng con gái ơi, có những chuyện phải trải qua rất nhiều thử thách mới có thể giúp con nhận biết đúng đắn về một người. Hãy cảm thấy may mắn vì mình đã sớm nhận ra được sự thật về người tưởng-rằng-thân-thiết lắm.

– Gặp phải những tên đàn ông chẳng biết gì về vẻ đẹp sâu sắc thật sự

Sẽ có những lời nói gieo rắc vào con rằng đàn ông chỉ chú trọng vẻ bề ngoài. Nhưng con biết không, đó chỉ là những kẻ tầm thường không biết đến cái gọi là “vẻ đẹp thật sự” – thứ chỉ có thể xuất phát từ sâu thẳm bên trong mỗi người.

– Bị thất vọng với cả thế giới này – một thế giới vốn chẳng thể đổi khác

Ở những bước chân chập chững vào đời, hẳn là cô bé con của mẹ đã có nhiều mong mỏi, hy vọng đầy màu hồng. Thế nhưng, cuộc sống lại luôn đem đến cho con những thất vọng, hết lần này đến lần khác. Con có quyền vấp ngã và cảm thấy thất vọng. Và rồi mọi thứ vẫn tiếp diễn, con phải đứng lên và lại tiếp tục bước đi. Ngồi đó ôm nỗi thất vọng chỉ khiến con trở nên hèn nhát và yếu đuối mà thôi.

– Tuyệt vọng với câu nói “con không thể”

Con gái bé bỏng của mẹ, chắc con không biết rằng, ngày sinh con, mẹ đã liên tục gào lên rằng “tôi không thể làm được” vì đau đớn. Mẹ đã muốn bỏ chạy hết tất cả. Thế nhưng, rồi mẹ đã nghe được tiếng con òa khóc. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời mẹ. Mẹ chỉ muốn nói con biết rằng, chỉ cần thực sự cố gắng, mọi nỗ lực sẽ được đáp đền.

– Ganh tị với những người không có gì ngoài vẻ đẹp giả tạo

Hãy tự hào với vẻ đẹp vốn có của con, vì nó là duy nhất và tự nhiên nhất! Và xin lỗi con, cô gái của mẹ. Mẹ xin lỗi vì đã không thể sinh con ra với vẻ đẹp kiêu sa. Nhưng mẹ hứa, mẹ sẽ luôn bên cạnh và giúp con trở thành cô gái xinh đẹp nhất, cả nhan sắc lẫn tính tình.

– Thất vọng trước những lời-hứa-được-bảo-vệ

Sẽ có những lời hứa từ những người con đặt niềm tin rằng sẽ không bỏ rơi con khi khốn khó, và rồi lời hứa bị phá vỡ. Con yêu dấu, hãy luôn biết tha thứ. Và trước hết, quan trọng hơn, mẹ muốn con học cách tự bảo vệ mình. Vì không cha mẹ nào có thể bên con dài lâu mà che chở cả. Đừng ngồi đó mà trông chờ được bảo vệ. Không ai tốt với mình hơn chính mình đâu con.

– Tự ti trước những lời phán xét và nghĩ rằng mình vô dụng vì những lời “cáo buộc” như thế

Nếu con cũng nghĩ mình vô dụng thì hoá ra họ nói đúng à? Tự tin lên nào con gái. Hãy nhìn vào con lật đật – món đồ chơi ngày bé của con. Dù cho con có nghiên lật đật thế nào, thì nó cũng sẽ bật dậy mạnh mẽ và lại đứng thật vững vàng. Hãy làm một con lật đật trước những gièm pha, phán xét của người đời, con nhé!

– Lo sợ những điều không thể gọi tên

Nếu đã không thể chỉ mặt đặt tên, tại sao chúng ta phải lo sợ con nhỉ? Những cảm giác lo sợ vô hình đó chỉ khiến con càng thêm hoang mang, lo lắng mà thôi.

– Xấu hổ về vóc dáng

Có vẻ như không bất kì một cô gái nào lại không có những nỗi lo sợ, xấu hổ về vóc dáng của mình cả. Con gái cưng, mẹ đã từng rất xấu hổ khi vòng eo lại to ra, còn chân thì chỉ có một khúc. Thế nhưng, vóc dáng không nói lên được vấn đề gì cả con ạ. “Mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý pháí”, hãy yêu bản thân mình và đừng hành hạ nó với những lần giảm cân khổ sở nữa. Mẹ chỉ mong con gái mẹ luôn sống thật khỏe mạnh mà thôi.

– Bị những sai sót quấy nhiễu

Chẳng bất kì ai trên đời này là hoàn hảo cả. Và nếu con mắc sai lầm thì cũng chẳng sao đâu con gái ạ. Quan trọng là học từ những sai lầm mà tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Càng dày dạn kinh nghiệm, con sẽ càng vững vàng hơn.

– Không tin vào lòng tốt của con người

Mẹ biết thế giới thật khắc nghiệt, nhưng đừng để lòng tin biến mất. Thế giới luôn có đủ người tốt để con yên tâm sống. Và trước hết, chính con cũng nên là một người tử tế và chân thành.

– Rơi nước mắt vì những điều không đáng

Cuộc sống đã có quá nhiều điều buồn khổ, hãy lưu giữ nước mắt cho những thứ xứng đáng hơn. Hoặc nếu con có muốn khóc, hãy quay về ôm lấy mẹ con nhé.

– Bận tâm với những kẻ tồi tệ

Như mẹ đã nói, đã gọi là kẻ-tồi-tệ, thì đừng phí công bận tâm đến làm gì cả, con gái à. Mẹ mong con sẽ biết đâu là những điều tốt đẹp mà con nên chú tâm đến, hơn là phí hơi sức cho những kẻ-tồi-tệ hoàn toàn không xứng đáng.

Đang tải...

Bình luận