Phong tục tập quán

Lập xuân 2024 vào ngày nào, toàn bộ những thông tin cần biết

Đang tải...

Lập xuân 2024 vào ngày nào, toàn bộ những thông tin chi tiết về ngày lập xuân. Nên kiêng kỵ điều gì, nên làm gì để cả năm may mắn. Cùng boi.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của ngày lập xuân theo phong tục tập quán

Trước khi tìm hiểu lập xuân 2024 vào ngày nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lập xuân theo ý  nghĩa phong tục tập quán.

Đang tải...
Lập xuân 2024 vào ngày nào - ý nghĩa gì

Lập xuân 2024 vào ngày nào – ý nghĩa gì

 • Ngày Lập Xuân là một ngày lễ truyền thống trong nền văn hóa Trung Quốc và một số quốc gia Á Đông, được tổ chức vào ngày đầu tiên của mùa xuân trong lịch âm.
 • Ngày này thường diễn ra vào khoảng giữa cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 của lịch Dương, tùy thuộc vào chu kỳ của lịch âm.
 • Ngày Lập Xuân đánh dấu sự bắt đầu của mùa xuân, thời điểm mà thiên nhiên bắt đầu hồi sinh, cây cỏ bắt đầu mọc mạnh và môi trường trở nên tươi mới, tươi đẹp hơn.
 • Đây cũng là một dịp để gia đình tụ họp, cùng nhau chia sẻ niềm vui và sự hân hoan trong việc chào đón một năm mới đầy hy vọng và may mắn.
 • Trong nền văn hóa Trung Quốc, ngày này còn được coi là một dịp để cúng tổ tiên, thờ cúng các vị thần linh, và tiến hành các nghi lễ truyền thống như việc đốt nhang, trình diễn các màn múa và đua thuyền trên sông

Lập xuân 2024 vào ngày nào

 • Ngày Lập Xuân, là ngày đầu tiên của 24 tiết khí, thường xảy ra vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch, đánh dấu sự giao hòa của con người với trời đất. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, Lập Xuân năm 2024 sẽ rơi vào ngày 04/02/2022 (25 âm lịch), chuyển giao từ 15h27 phút, mở đầu cho vận khí năm mới.
 • Do đó, vào cuối năm 2023 âm lịch, trong khoảng thời gian từ ngày 25/12 đến 27/12 của tháng Quý Mão, không nên tổng vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp phòng thờ bàn thờ, hoặc rút tỉa chân nhang, bởi đây là 3 ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân, có thể gây ra xui xẻo.
 • Về hướng xuất hành vào ngày Lập Xuân, người ta thường đi theo hướng Bắc để đón Tài thần và hướng Đông Nam để đón Hỷ thần. Ngoài ra, cũng có thể chọn hướng Đông Bắc để đón Quý nhân, hoặc hướng Đông để khởi đầu công việc mới.
 • Cúng Giao thời chuyển tiết từ Đại Hàn sang tiết Lập Xuân là một nghi lễ quan trọng trong văn hoá truyền thống của người Việt. Lễ cúng Lập Xuân mang ý nghĩa đón chào một vận khí mới cho năm mới, mong muốn mưa thuận gió hoà, gia đạo hưng long, an ninh khang thái, sức khỏe dồi dào, vụ mùa bội thu, tinh thần an lạc, và sự hòa hợp trong gia đình. Khung giờ thích hợp nhất để cúng Lập Xuân là từ 5h đến 7h hoặc từ 9h đến 11h sáng, và từ 15h đến 17h chiều vào ngày 4/2.

Tìm hiểu ý nghĩa của ngày lập xuân 2024 theo quan niệm phong thủy

Tìm hiểu ý nghĩa của ngày lập xuân 2024 theo quan niệm phong thủy

Lập xuân 2024 vào ngày nào

Theo quan niệm phong thủy, ngày Lập Xuân được coi là một ngày đặc biệt và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực về mặt tâm linh và sự thịnh vượng. Dưới đây là một số quan niệm phổ biến về ngày Lập Xuân trong phong thủy:

 • Bắt đầu của một chu kỳ mới: Ngày Lập Xuân được coi là mốc khởi đầu của một chu kỳ mới trong năm âm lịch. Nó đại diện cho sự bắt đầu mới mẻ, hy vọng và cơ hội.
 • Tinh thần lành mạnh: Ngày Lập Xuân được cho là thời điểm mà tinh thần của thiên nhiên và con người được làm mới mẻ và sạch sẽ. Việc tạo ra một không gian sạch sẽ và tươi mới trong nhà có thể giúp thu hút và giữ lại năng lượng tích cực.
 • Cúng tổ tiên: Trong phong tục truyền thống, người ta thường thực hiện các hoạt động cúng tổ tiên vào ngày Lập Xuân để tri ân tổ tiên và nhận lấy sự phù trợ, bảo vệ từ họ.
 • Tẩy uế: Ngày Lập Xuân được coi là thời điểm lý tưởng để thực hiện việc tẩy uế, làm sạch nhà cửa và loại bỏ những vật phẩm không cần thiết hoặc mang theo năng lượng tiêu cực.
 • Phương tiện để kích hoạt may mắn: Người ta thường tin rằng việc thực hiện các hoạt động như đặt bàn thờ, trang trí nhà cửa với hoa, cúng tế và thực hiện các nghi lễ truyền thống vào ngày Lập Xuân có thể kích hoạt may mắn và tạo ra sự thịnh vượng cho gia đình.

Tuy nhiên, quan niệm về ngày Lập Xuân trong phong thủy có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào vùng miền và truyền thống cụ thể của từng gia đình.

Xem thêm: Có nên tỉa chân hương vào ngày lập xuân những điều cần lưu ý

Xem thêm: Phong tục lì xì đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Trên đây là những thông tin chia sẻ trả lời câu hỏi lập xuân 2024 vào ngày nào và những thông tin quan niệm về ngày lập xuân theo văn hóa truyền thống hay theo phong thủy. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Đang tải...

Bình luận