Tâm linh huyền bí

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết để luôn bình an

Đang tải...

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết để luôn bình an. Mùng 1 là ngày đầu năm mới nên theo phong tục tập quán nên tránh những điều sau để không gặp phải xui xẻo trong năm. Cùng boi.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Lý do cần tìm hiểu điều kiêng kỵ ngày mùng 1 tết

Bạn có biết không nên làm gì vào mùng 1 Tết không? Nếu chưa rõ, hãy tham khảo ngay 23 gợi ý dưới đây về những điều kiêng kỵ mùng 1 Tết mà bạn và gia đình nên tránh để tránh mang lại những điều không tốt cho cả năm nhé.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết

Theo phong tục của người Việt, vào những ngày đầu năm mới, bạn và gia đình nên hạn chế thực hiện những việc sau:

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết

Tránh khóc lóc, buồn bã, bực tức

 • Trong dịp Tết, những hành động như vậy không được khuyến khích. Nếu đối mặt với tình huống không vui, hãy cố gắng kiềm chế để có một năm mới tràn đầy niềm vui bên người thân, bạn bè và gia đình. Theo quan niệm cổ truyền, nếu khóc lóc, buồn bã vào ngày mồng 1, thì cả năm cũng sẽ không mấy vui vẻ.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Tránh nói chuyện xui xẻo

 • Người ta tin rằng những lời nói trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến những sự kiện sắp xảy ra trong năm. Vì vậy, tránh nói những từ như “chết mất” hay “hỏng rồi” để không mang lại điều xui xẻo cho cả năm.

Hạn chế việc quét nhà

 • Theo quan niệm dân gian, quét nhà trong 3 ngày đầu năm sẽ khiến gia đình trở nên nghèo túng, khó khăn. Nếu phải quét nhà, hãy gom rác vào một góc nhà mà không nên đẩy đi ngay.

Tránh việc mai táng

 • Tết Nguyên Đán – Tết Cả là dịp vui nhất trong năm, có ý nghĩa thiêng game, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ mới đối với đất trời, con người và dân tộc.
 • Vì vậy, dù có tang, gia đình cũng cần tạm gác chuyện buồn để hòa mình vào không khí vui vẻ của toàn thể dân tộc.

Tránh cho nước và lửa

 • Hạn chế việc cho hàng xóm đến xin lửa từ nhà bạn. Theo quan niệm, lửa biểu trưng cho sự may mắn, và việc chia sẻ may mắn cho người khác vào ngày mồng 1 Tết có thể mang lại nhiều xui xẻo cho gia đình trong cả năm, từ thua lỗ trong kinh doanh đến sự cố trong gia đình.
 • Tương tự, cũng tránh cho nước đầu năm vì nước được xem là nguồn tài lộc và năng lượng cho gia đình. Nếu cho nước đi, có thể mất đi phần “lộc” của mình.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Tránh vay mượn và trả nợ vào ngày đầu năm

 • Nên tránh vay mượn tiền hoặc trả nợ vào những ngày đầu năm mới vì có thể khiến gia đình phải đối mặt với tình trạng túng thiếu trong cả năm.
 • Quan niệm này bắt nguồn từ việc mở cửa đón lộc vào nhà vào ngày đầu năm, và việc vay mượn hoặc trả nợ vào thời điểm này có thể được coi là việc “đưa” tài lộc ra khỏi nhà bạn.

Tránh ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối…

 • Danh sách món ăn kiêng kỵ vào mùng 1 Tết thường khác nhau tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, để tránh rủi ro cả năm, người dân trên khắp cả nước thường tránh ăn mực và thịt chó vào ngày đầu năm mới.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Tránh làm vỡ đồ đạc

 • Theo quan niệm truyền thống, việc làm vỡ đồ đạc tượng trưng cho sự chia ly và đau khổ, cũng như là một điềm báo không tốt cho gia đình trong năm mới.

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

 • Trong thời khắc giao thừa, người Việt thường có nghi thức cúng tiễn quan đương niên ra đi và đón quan đương niên mới tiến vào.
 • Điều này thường được thực hiện ngoài sân nhà vì quan đương niên thường rất vội và không có thời gian để vào nhà. Lễ cúng này thường đơn giản, bao gồm bánh, trái cây, hương, hoa và một bình rượu nhỏ, và cần đợi hương tàn mới mang vào nhà.

Kiêng ăn phần đuôi cá

 • Ở một số nơi ở miền Bắc, người ta tin rằng việc ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới sẽ mang lại sự hanh thông trong học hành và thăng tiến trong cuộc sống.
 • Tuy nhiên, để tăng cường sự may mắn, họ tránh ăn phần đuôi của cá để dành phần dư thừa, tích lũy của cải cho năm mới, chứ không chỉ đơn thuần là đủ ăn đủ mặc.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Kiêng trượt chân, vấp ngã

 • Lời khuyên này thường được dành cho trẻ em và thanh niên trong dịp Tết. Tránh trượt chân, vấp ngã vào ngày đầu năm mới, vì như vậy có thể mang lại điều xui xẻo và trục trặc trong công việc suốt cả năm.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

 • Việc này, dù có ý nghĩa thân mật, nhưng nếu thực hiện trong những ngày đầu năm mới, có thể mang lại sự không thoải mái hoặc phản ứng tiêu cực từ người được vỗ vai, quàng vai.
 • Nhiều người tin rằng việc này có thể gây ra xui xẻo hoặc khó khăn trong tình duyên và hạnh phúc gia đình.

Kiêng đi chúc Tết khi mang bầu

Đang tải...
Kiêng đi chúc Tết khi mang bầu

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Kiêng đi chúc Tết khi mang bầu

 • Không chỉ là người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người phụ nữ mang thai cũng được khuyến khích tránh làm việc này.
 • Theo quan niệm dân gian, người phụ nữ mang bầu có thể mang lại điều không may, và đứa bé trong bụng sau này cũng có thể trở thành kẻ ăn nói vô duyên.

Kiêng mở tủ

 • Nhiều gia đình kiêng mở tủ vào ngày mồng 1 Tết vì tin rằng việc làm này sẽ khiến tài lộc “ra khỏi nhà”. Bất kể loại tủ nào, kể cả tủ quần áo, cũng nên tránh việc mở vào ngày mồng 1 Tết để tránh thất thoát tiền bạc và may mắn trong năm.

Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang ngủ

 • Hành động này được coi là không tôn trọng và có thể gây ra điều không tốt cho người đang ngủ, bởi vì tư thế nằm ngủ được coi là biểu tượng của sự yên bình hoặc cảnh báo của bệnh tật và sự chết chóc.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Kiêng không treo tranh ảnh tiêu cực

 • Tránh treo những bức tranh có nội dung tiêu cực như khóc lóc, đánh ghen, tai nạn vào dịp Tết. Thay vào đó, nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sung túc như đàn lợn, gà, em bé, vàng bạc…

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa

 • Điều này được coi là hành động không tốt vì có thể cản trở luồng khí tốt của năm mới vào nhà và gây ra rủi ro hoặc vấn đề không may mắn cho gia đình.

Kiêng không nói chuyện xui xẻo

 • Tránh nói những từ mang tính tiêu cực như “chết mất”, “tiêu rồi”, “hỏng rồi” vào ngày đầu năm mới, vì tin rằng những lời nói này có thể mang lại điều không may mắn trong năm.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết – Kiêng không treo tranh ảnh có nội dung tiêu cực

 • Tránh treo tranh ảnh có hình ảnh khóc lóc, tai nạn hoặc các hình ảnh mang tính tiêu cực vào ngày đầu năm mới. Thay vào đó, nên treo những bức tranh thể hiện sự may mắn, sung túc như đàn lợn, gà, hoặc những bức tranh về sự thịnh vượng.

Kiêng không mặc quần áo màu đen hoặc trắng

 • Tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng vào ngày mùng 1 Tết, vì màu sắc này thường được liên kết với tang lễ và sự chết chóc. Thay vào đó, hãy chọn những màu sắc tươi vui như hồng, đỏ, vàng, hoặc xanh để tạo ra không khí vui tươi cho ngày Tết.

Tuân theo những quy tắc kiêng kỵ này sẽ giúp gia đình bạn tránh được những điều không may mắn và đón nhận một năm mới đầy hạnh phúc và thành công.

Xem thêm: Bộ cúng táo quân vàng mã đầy đủ gồm những gì

Xem thêm: Phong tục lì xì đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết cần ghi nhớ để có được năm mới bình an, may mắn. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Đang tải...

Bình luận