Đang tải...
Lịch vạn sự Phong tục tập quán

Ngày con nước là gì? Luận tốt xấu theo quan niệm phong thủy

Tử vi năm 2020
Đang tải...

Ngày con nước có tến gọi khác trong dân gian là ngày Nguyệt Kỵ. Trong ngày này, mọi người kiêng làm những việc lớn. Bởi đây là ngày không đẹp, dễ gây rủi do cho người thực hiện. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Ngày con nước là gì?

Dân gian có câu nói về ngày con nước hay còn gọi là ngày Nguyệt Kỵ như sau:

“Mùng năm, mười bốn, hai ba

Đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”

Đang tải...
Ngày con nước là gì? Luận tốt xấu theo quan niệm phong thủy

Ngày con nước là gì? Luận tốt xấu theo quan niệm phong thủy

Ngày con nước trong dân gian được dùng để chỉ ngày xấu, ngày không đẹp, đại kỵ làm những việc lớn, nhất là sự việc xẩy ra lại rơi vào giờ con nước xuống. Ngày con nước theo tính toán có sự liên quan đến thủy triều. Điều này có nghĩa ngày này có liên quan tới sức hút của mặt trăng và mặt trời. Mà cơ thể con người ta thì 70% là nước nên vào những ngày con nước sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi lực tương tác của mặt trăng từ sức hút của nó.

Cho đến ngày này, nhiều người vẫn còn lưu truyền đoạn thơ

“Dù ai buôn bán trăm nghề

Phải ngày con nước đi về tay không

Dù ai giao hợp vợ chồng

Phải ngày con nước khó lòng nuôi con.”

Xem thêm bộ lịch âm 2019 mới nhất qua bài viết: LỊCH ÂM- XEM LỊCH ÂM DƯƠNG 2019

Ngày con nước lên theo quan niệm dân gian

Dân gian Việt Nam lưu truyền ngày con nước lên là ngày cực kỳ xấu, trăm sự đều kỵ, nhất là sự việc xảy ra lại rơi vào giờ con nước xuống. Các cụ cho rằng việc nắm bắt được cách tính ngày con nước rất quan trọng. Khái niệm ngày con nước trong âm lịch là một khái niệm thuần việt, không hề bị ảnh hưởng bởi Trung Hoa hay nước nào khác. Trung Hoa không có lịch này.

Luận giải ngày con nước theo cái nhìn khoa học

Ngày con nước là gì? Luận tốt xấu theo quan niệm phong thủy

Ngày con nước là gì? Luận tốt xấu theo quan niệm phong thủy

Các nhà khoa học cũng phải công nhận rằng quả thật là có nhịp hàng tháng hoặc sự tác động hàng tháng lên cơ thể sinh vật. Xét trên cơ thể người, phụ nữ là dễ nhận ra hơn cả. Từ năm 1890, một vị thầy thuốc dưới thời Nga Hoàng đã phát hiện ra rằng cơ thể phụ nữ có liên hệ mật thiết với mặt trăng và theo chu kỳ hàng tháng. Ví dụ dễ nhận thấy nhất và phổ biến nhất là chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại hàng tháng từ sau khi dậy thì cho đến khi kết thúc tuổi mãn kinh. Khi công nhận rằng có nhịp hàng tháng tức là công nhận có sự liên quan ảnh hưởng của mặt trăng lên cơ thể con người.

Mặt trăng gây ảnh hưởng lên con người rất rõ. Vấn đề tội ác cũng vậy. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vũ trụ đã cho rằng: sự hung bạo ở con người thường phát sinh mạnh hơn do tác động của một số hành tinh trong vũ trụ lên cơ thể các sinh vật trên quả đất. Theo A.Liber nước chiếm đến 80% cơ thể người. Mặt trăng tác động mạnh mẽ lên lượng nước ấy trong cơ thể người mỗi khi trăng tròn, gây xáo động mọi hoạt động sinh lý vả tâm tính ở con người. Do vậy sự suy nghĩ, cân nhắc bị lệch lạc, dễ gây ra những hành động sai lầm. Riêng về não bộ, dịch não tuỷ cũng bị sức hút của mặt trăng tác động khiến cho trung tâm thần kinh dễ bị tổn thương sai lệch.

Các nhà tiểu thuyết đã mượn ánh trăng để mô tả những hình ảnh rùng rợn dưới nó. Đây có phải chăng chỉ là sự trùng hợp?. Tuy nhiên qua sự tính toán của cảnh sát Nhật và ở Hoa Kỳ thì bạo lực và tội ác thường xảy ra vào những đêm trăng tròn.

Tham khảo bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI để xem vận hạn năm 2019 của bản thân trong năm này như thế nào nhé.

Đang tải...

Bình luận