Phong tục tập quán

Lễ Vu Lan là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Đang tải...

Lễ Vu Lan là ngày nào? Tại sao lễ Vu Lan được coi là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong Đạo Phật. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa và nghi thức bông hồng cài áo trong ngày này nhé.

Lễ Vu Lan là ngày nào?

Lễ Vu Lan là nghi lễ đặc biệt quan trọng, được tổ chức vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Nhiều người thắc mắc không hiểu lễ Vu Lan là ngày nào, được tổ chức vào thời điểm nào. Vì ngày này khá lạ lẫm với những tín đồ không theo Phật đạo.

Lễ Vu Lan là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Cùng với lễ cúng cô hồn, lễ cúng Vu Lan hợp lại thành hai ngày lễ lớn trong mùa thất tịch. Bất kể ngày nào cũng cần được tổ chức bằng lòng thành kính, trang nghiêm nhất. Vào dịp lễ Vu Lan, thông thường mọi người về chùa dự lễ, hướng Phật nghe kinh cầu.

Nhiều người cho rằng lễ Vu Lan được tổ chức suốt nửa đầu tháng 7 cho đến hết ngày rằm. Nên gia đình có thể thực hiện nghi lễ cúng bài vào bất cứ ngày nào trong số đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xem bói tâm linh, gia chủ nên thực hiện nghi thức cúng bái vào đúng ngày Rằm. Bởi từ ngày 2 đến ngày 14/7, cửa Quỷ Môn Quan vẫn chưa mở nên các vong linh gia tiên chưa thể về nhà. Nếu cúng trước hay sau ngày Rằm thì các vong linh đều không thể hưởng được lễ vật mà con cháu dâng lên.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu được bắt nguồn từ sự tích vị bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngã quỷ. Tương truyền rằng thuở ấy, Mục Kiền Liên hướng theo Phật pháp, đã tu luyện đường nhiều phép thần thông. Ông nhớ mong và muốn biết tình hình hiện tại của mẹ như thế nào. Ông đã sử dụng mắt phép tìm mẹ khắp trời đất và thấy được bà bị sa vào kiếp ngạ quỷ do kiếp trước làm nhiều điều gây nghiệp quả. Bà bị hành hạ khổ sở, miệng khát cháy, không có đồ ăn. Ông đã mang cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Thương mẹ, Mục Kiền Liên đến bạch Đức Phật để được khai lối.  Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Lễ Vu Lan là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Nhờ làm theo lời răn của Phật Mục Kiền Liên đã cứu được mẹ mình, giải thoát nỗi đau ngạ quỷ dày vò. Phật dạy chúng sanh nếu muốn báo hiếu, giải thoát, siêu độ cho cha mẹ cũng nên theo các này. Đó là khởi nguồn của ngày lễ Vu Lan.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn mang ý nghĩa thiết thực. Thông qua ngày này, con cháu tưởng nhớ và bày tỏ tấm  lòng hiếu thuận đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Đây cũng là dịp để con cháu xa quê quy tụ, tìm về cội nguồn.

Theo giáo lý Phật dạy, có nhiều cách để mỗi người thể hiện lòng hiếu kính của mình. Tại các ngôi chùa, Phật làm lễ cũng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, mong muốn cha mẹ được hưởng phúc lành, hóa giải nghiệp chướng…

Đang tải...

Nghi thứ bông hồng cài ngực áo- Nguồn gốc và ý nghĩa

Bông hoa hồng là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, của sự cao quý và thanh khiết. Việc cài bông hoa hồng lên ngực áo (nơi gần trái tim nhất) và tưởng nhớ về cha mẹ thể hiện tình yêu vô bờ bến vè sự kính trọng đối với bậc sinh thành. Đó là tình cảm thanh khiết nhất, đẹp đẽ nhất và thiêng liêng nhất con cháu dành cho cha mẹ. Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng màu trắng cho những ai không còn cha và mẹ. Đó cũng là lời nhắc nhở những ai còn mẹ cha, hãy biết trân trọng và yêu thương ngay từ thời điểm này, tránh để mọi chuyện thứ trở nên quá trễ.

Lễ Vu Lan chính là lời nhắc nhở lớp trẻ trong thời đại chạy đua với công nghiệp quá, hiện đại hóa hãy sống chậm lại, cảm nhận và yêu thương nhiều hơn. Bởi con cái không làm tròn chữ “Hiếu” là phạm lỗi lớn nhất trong những lỗi tránh phạm. Từ đó mới có thể sống đúng nghĩa là một “con người” với đầy đủ chân – thiện – mỹ.

Như vậy, bạn đọc đã có thể tự trả lời cho mình ngày lễ Vu Lan là ngày nào chưa? Khi bạn cùng mọi người đặt lên ngực trái mình một đóa hồng đỏ thắm, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn bao giờ hết sự thiêng liêng của tình cha tình mẹ. Mỗi người chỉ có một cha, mẹ, có một gia đình, mất đi những cái đó có thể không bao giờ còn có lại. Bởi vậy cha mẹ chính là khối tài sản lớn nhất cả một đời chúng ta đeo đuổi

Xem thêm bài viết Cúng cô hồn rằm tháng 7: Những điều cần lưu khi cúng cô hồn để nắm được những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn rằm tháng 7.

Đang tải...

Bình luận