Phong tục tập quán

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm vào ngày lập xuân

Đang tải...

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm vào ngày lập xuân theo quan niệm phong thủy. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của boi.vn 

Đang tải...

Ngày lập xuân là ngày gì

Trước khi tìm hiểu ngày lập xuân có ý nghĩa gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ngày lập xuân là gì gì ?

Ngày lập xuân là gì có ý nghĩa gì

Ngày lập xuân là gì có ý nghĩa gì

 • Theo nghĩa Hán Việt, “lập” trong từ “lập xuân” mang ý nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu một điều gì đó. “Xuân” có ý nghĩa là mùa xuân, mùa đầu tiên trong năm.
 • Vì vậy, tiết lập xuân đồng nghĩa với sự khởi đầu của một năm mới, một mùa xuân mới. Đây là một khái niệm phổ biến trong lịch của các nước phương Đông, được thừa hưởng từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Tiết lập xuân là một trong hai mươi tư tiết khí của lịch truyền thống của các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản…
 • Ngày lập xuân được xác định là ngày bắt đầu của mùa xuân ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc và một số khu vực gần khu vực xích đạo ở Bắc bán cầu Trái Đất.
 • Tuy nhiên, ở các nước nằm ở vùng cao hơn về phía bắc, ngày bắt đầu của mùa xuân thường được xác định thông qua sự kiện xuân phân. Điều này đồng nghĩa với việc đối với Nam bán cầu, ngày này thường là đầu mùa thu.
 • Lịch của người Trung Quốc và Việt Nam cổ đại không chỉ dựa vào chu kỳ của Mặt Trăng mà còn tính dựa trên vị trí của Trái Đất trong quỹ đạo của mình xung quanh Mặt Trời vậy ngày lập xuân có ý nghĩa gì
 • Do đó, dù ngày lập xuân thường được tính theo âm lịch, thực tế lại dựa vào dương lịch. Điều này là một sáng kiến để bù đắp những hạn chế của âm lịch.
 • Theo quy ước, tiết lập xuân thường bắt đầu vào ngày 4/2 và kết thúc vào ngày 18/2 dương lịch hàng năm, là tiết khí sau tiết Đại Hàn và chuyển sang chu kỳ 24 tiết khí mới.
 • Lập xuân 2024 vào ngày 4/2 tức ngày 25/12 âm lịch.

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì

 • Tiết lập xuân không chỉ đơn thuần là sự khởi đầu cho một năm mới mà còn mang theo ý nghĩa đặc biệt to lớn. Theo nhiều phong thủy gia, tiết lập xuân rơi vào tháng Giêng âm lịch, là lúc dương khí thịnh vượng, tinh thần và sức khỏe con người thường trải qua sự chuyển biến tích cực.
 • Đây là thời điểm để loại bỏ muộn phiền năm cũ, chào đón một năm mới với hy vọng và thành công hơn. Lễ Tết cũng là dịp hỷ hạnh duy nhất mỗi năm, khiến cho việc bắt đầu những công việc quan trọng như kết hôn, khai trương buôn bán trở nên phổ biến.
 • Tiết lập xuân đem lại không khí rộn ràng, náo nhiệt tràn ngập khắp mọi nơi. Đặc biệt, đây là thời điểm vàng của những người mệnh Mộc, nơi mà sự thịnh vượng và may mắn thường đến.
 • Đối với họ, đây là thời điểm thuận lợi nhất để khởi đầu trong công việc, học tập và kinh doanh. Tuy nhiên, người mệnh Thổ cần phải cẩn trọng, vì tiết lập xuân cũng là thời điểm có thể mang lại những trở ngại và xui xẻo.

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm

Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm

Dưới đây là một số việc bạn có thể thực hiện vào ngày lập xuân để mang lại may mắn và tốt lành cho cả năm:

Xem thêm: Đi lễ chùa đầu năm cầu gì, thứ tự thực hiện sao cho đúng

Xem thêm: Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết để luôn bình an

 • Chọn mặc đồ có tông màu phong thủy hợp mệnh để thu hút năng lượng tích cực và may mắn.
 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, hãy quên đi những lo âu của năm cũ và chào đón năm mới với tâm hồn thoải mái nhất.
 • Tập thể dục vừa phải để cải thiện sức khỏe và thư giãn tinh thần, đồng thời dậy sớm để tận hưởng không khí trong lành và sảng khoái của sớm mai.
 • Trồng thêm nhiều cây xanh trong nhà để tạo ra không gian thoáng đãng, mát mẻ và thay đổi vận khí tích cực.
 • Lễ Tết là thời điểm hỷ hạnh, hãy thực hiện nhiều việc thiện để làm cho tâm hồn bạn trở nên nhẹ nhàng hơn và nuôi dưỡng lòng từ bi. Bạn có thể đi chùa, làm việc từ thiện để mang lại phúc báo và cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống. Nhớ rằng, những hành động thiện lành nên bắt nguồn từ tâm, khi đó bạn sẽ trải nghiệm được sự ý nghĩa và hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin chia sẻ trả lời câu hỏi ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những thông tin cần biết về việc nên làm trong ngày lập xuân. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Đang tải...

Bình luận