Văn khấn

Văn khấn đổ mái nhà và nghi lễ cất nóc đầy đủ, chuẩn xác nhất

Đang tải...

Văn khấn đổ mái nhà thay lời gia chủ gửi lời thông báo hoàn thiện xây dựng  tới các vị thần linh. Dân gian có câu: Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá. Do vậy, việc xây dựng nhà trên bất cứ mảnh đất nào đều phải có sự đồng ý của các vị thần cai quản.

Ý nghĩa văn khấn đổ mái nhà

Phong thủy khuyên rằng những người phạm tuổi Kim Lâu và Hoang Ốc không nên làm nhà. Nếu bắt buộc phải làm trong năm phạm kỵ thì nên mượn tuổi đẹp của người khác để đứng ra làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc làm lễ động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất lễ động thổ xong, mới trở về.

Văn khấn đổ mái nhà và nghi lễ cất nóc đầy đủ, chuẩn xác nhất

Văn khấn đổ mái nhà và nghi lễ cất nóc đầy đủ, chuẩn xác nhất

Làm nhà được xem là công việc có ý nghĩa lớn trong cả một đời người. Dân gian có câu: An cư rồi mới lạc nghiệp, nên ông bà ta đặc biệt coi trọng đủ mọi nghi lễ làm nhà. Thêm nữa, mọi người đặ c biệt coi trọng đến yếu tố phong thủy, mong muốn những thành viên sống trong ngôi nhà khỏe mạnh, mọi sự đều may mắn, tốt lành. Gia chủ chú trọng việc chọn ngày tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. …) tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục…..) và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) và xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cho nghi lễ cất nóc

Mâm cỗ cho nghi lễ cất nóc không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thể hiện thành ý của gia chủ đến các vị thần. Thông thường mâm cỗ bao gồm:

  • Ván xôi, con gà, đĩa muối, bát gạo, bánh chưng
  • Một ly nước
  • Rượu trắng, thuốc lá, chè
  • Quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
  • Bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền.
  • 5 cái oản màu đỏ, lá trầu, quả cau
  • 9 bông hồng đỏ và mâm ngũ quả tròn
Văn khấn đổ mái nhà và nghi lễ cất nóc đầy đủ, chuẩn xác nhất

Văn khấn đổ mái nhà và nghi lễ cất nóc đầy đủ, chuẩn xác nhất

Tùy từng vùng miền, phong tục tập quán mà mâm cỗ có sự thay đổi. Tuy nhiên, nhìn chung mâm cỗ sẽ bao gồm cả đồ mặn và đồ chay. Khi mua đồ cúng cất nóc, sắm lễ vật cúng đổ trần nhà, bạn không cần thiết phải mua quá nhiều, quá cầu kỳ nhưng cần chú ý lựa chọn lễ vật cúng đổ mái tầng 1, tầng 2… thật cẩn thận. Trầu cau không được héo úa, hoa quả phải đẹp, không dập nát, thối,…

Nghi thức tiến hành lễ cất nóc

Gia chủ nên chọn ngày giờ tốt để tiến hành nghi lễ cất nóc. Lễ vật được bày gọi gàng trên chiếc mâm nhỏ, đặt ở nơi sạch sẽ. Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất.

Chủ nhà quần áo chỉnh tề, trang nghiêm thắp đèn lên hương, cúi lạy tứ phương bát hướng rồi quay trở lại mâm cỗ khấn. Chờ hương tàn, gia chủ hóa tiền vàng và rải muối gạo xung quanh để tiến hành nghi lễ động thổ, tự tay quốc 3 nhát vào vị trí định khởi công đào móng.  Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Văn khấn đổ mái nhà truyền thống đầy đủ nhất

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Đang tải...

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Các vị thần linh thổ kỳ sẽ thay phiên nhau cai quản nơi ăn chốn ở vào mỗi dịp cuối năm. Ấy vậy mà có sự tích ông Táo về trời. Người dân sắm mâm cỗ lễ để tạ ơn ông Táo cũ đã cai quản, phù hộ cho gia đình trong suốt một năm dài và chào mừng ông Táo mới. Xem thêm bài viết CÚNG ÔNG TÁO – BÀI VĂN KHẤN CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHẦU TRỜI 23/12 ÂM LỊCH để nắm được cách cúng ông Táo trong sự kiện trọng đại này.

Đang tải...

Bình luận