Phong tục tập quán

Tổ chức lễ ăn hỏi thế nào cho đúng

Đang tải...

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thì le an hoi hay còn được gọi là lễ đính hôn, chính là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống lâu đời của người Việt. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong việc hôn nhân của đôi bạn trẻ, vì từ đây họ sẽ chính thức trở thành vợ chồng sắp cưới và chỉ chờ xem ngay tot xau chọn được ngày tốt để tổ chức hôn lễ với sự góp mặt đông đủ của họ hàng người thân, bạn bè hai bên. Tuy nhiên việc chuẩn bị cho lễ ăn hỏi nhiều khi cũng khiến cho nhiều bạn trẻ và gia đình lúng túng.

le-an-hoi

le-an-hoi

CHUẨN BỊ LỄ VẬT TRƯỚC LỄ ĂN HỎI

– Trước lễ ăn hỏi hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng tráp (thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là lẻ, từ 3, 5, 7 đến 15 tráp tùy nhà, còn ở miền Nam, tráp lại là số chẵn). Trong tráp phải có lễ đen, là phong bì tiền nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng phong bì lễ đen có thể tùy thuộc vào số lượng bàn thờ của nhà gái hoặc do nhà gái thách cưới.

– Tùy số lượng tráp, nhà trai phải chuẩn bị đội nam thanh niên trẻ để bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ có số lượng tương ứng để đỡ tráp.

– Hai nhà lựa chọn ra một giờ đẹp để làm LE AN HOI tại nhà gái. Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái.

– Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường và có thời gian chuẩn bị. Trước lễ ăn hỏi thì một số tin vào tâm linh hường đi xem tuổi vợ chông xem có hợp hay không. Ví dụ chú rể tuổi Ngọ thường xem tu vi tuoi ngo để biết cô dâu có hợp với mình hay không.

CHÀO HỎI VÀ TRAO LỄ VẬT TRONG LỄ ĂN HỎI

– Khi tới giờ đẹp, đoàn ăn hỏi nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.

– Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ ăn hỏi cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.

– Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên nên được hai nhà thống nhất trước.

MỜI NƯỚC, TRÒ CHUYỆN TRONG LỄ ĂN HỎI

– Sau khi trao tráp trong le an hoi, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình.

– Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang đến.

– Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

– Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

CÔ DÂU PHẢI RA MẮT HAI GIA ĐÌNH TRONG LỄ ĂN HỎI

– Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (theo quan niệm để tránh nhiều điều không hay thì trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi).

– Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Đang tải...

THẮP HƯƠNG TRÊN BÀN THỜ CỦA NHÀ GÁI LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG LỄ ĂN HỎI

– Sau khi cô dâu ra mắt trong lễ ăn hỏi, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.

– Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới trong lễ ăn hỏi

– Trong lễ ăn hỏi sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

– Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Nhà gái lại quả cho nhà trai trong lễ ăn hỏi

– Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, theo quan niệm trong dân gian hoặc trong tu vi thì khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

– Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

– Sau khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên việc này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt cỗ và chuẩn bị tiếp đón chu đáo.

Đang tải...

Bình luận