Tâm linh huyền bí

Chuyện tình đầy bi thương và bí ẩn tại đồi thông hai mộ

Đang tải...

Đồi thông hai mộ, một thắng cảnh nổi tiếng của Đà Lạt, nằm trong khu du lịch hồ Than thở, cách trung tâm thành phố khoảng 6km về phía Chi Lăng. Tới đây, du khách được dạo bước trên những bãi cỏ xanh mướt, cưỡi ngựa vòng quanh hồ hay ngắm nhìn hàng thông in bóng xuống mặt hồ.

Nơi đây thu hút rất nhiều du khách tới thăm, nhưng không phải ai cũng biết đến sự tích đầy ly kỳ về cái tên “Đồi thông hai mộ” tồn tại hơn 60 năm qua. Đó là một câu chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của chàng trai Vũ Minh Tâm và cô gái Lê Thị Thảo.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy trắc trở của đôi uyên ương 60 năm trước

Câu chuyện xảy ra vào năm 1956, khi Vũ Minh Tâm còn đang học tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân Đà Lạt). Cậu sinh viên trẻ tuổi này đã đem lòng yêu Lê Thị Thảo, một giáo viên dạy Văn của trường Bùi Thị Xuân tại địa phương.

Hàng này Tâm đến bãi tập để luyện tập, trên đường về đều ghé qua một một ngôi nhà cạnh hồ Than Thở và đặt một lá thư tình dưới mái nhà tranh. Chiều đi dạy về, Thảo cũng đến ngôi nhà bên hồ để đọc thư chàng gửi, và để gửi lại một lá thư cho chàng. Thời gian trôi qua, tình cảm của cả hai càng thêm thắm thiết. Tâm và Thảo đã ước hẹn nên duyên vợ chồng, chờ ngày anh ra trường sẽ làm lễ cưới.

Cuộc tình trở nên ngang trái khi hoàn cảnh của Tâm và Thảo trái ngược nhau. Tâm là con một trong gia đình điền chủ giàu có ở Vĩnh Long, trong khi Thảo vốn mồ côi, được các Sơ nhà thờ nuôi dạy từ nhỏ. Chính vì sự chênh lệch về giai cấp, nên khi gia đình Tâm biết được chuyện của hai người liền ra sức ngăn cấm.

chuyen-tinh-day-bi-thuong-va-bi-an-tai-doi-thong-hai-mo

Khi Tâm vừa tốt nghiệp, gia đình liền bắt anh về quê cưới một người con gái giàu sang mà họ đã chọn sẵn. Dù không muốn, nhưng vì phải giữ tròn chữ hiếu, Tâm đành rời xa cô Thảo. Khi biết tin Tâm đã có gia đình, Thảo dường như rơi vào tuyệt vọng. Và rồi một buổi chiều tháng 3/1956, Thảo xé tà áo dài trắng viết lên hai câu thơ:

“Tà áo trắng nay tình ta đã hết

Chút tình này xin trả lại cho nhau”

Sau đó gieo mình xuống hồ Than Thở để kết thúc cuộc đời.

Bên cạnh tà áo dài trắng có một bức thư gửi người dân nếu vớt được xác cô thì hãy chôn ở đồi thông bên cạnh hồ Than Thở – nơi ngày xưa hai người từng hẹn hò, để cô được ở cạnh những ký ức của mình.

Vài tháng sau, Tâm quay trở lại Đà lạt thì hay tin người mình yêu đã chết. Chàng trai ra mộ nàng gần hồ Than Thở, than khóc một hồi lâu rồi quyết định viết đơn nhập ngũ. Trong một lần lâm trận, chàng đã bị thương rất nặng không thể cứu chữa được. Trước khi mất anh nhờ bạn bè đưa thi thể về Đà Lạt chôn cạnh mộ của Thảo và làm cho hai người một tấm bia chung, viết lên đó những dòng thơ trong cuốn nhật ký của anh, để trọn tình nghĩa với người yêu.

Trong cuốn nhật ký, Tâm viết về mối tình của mình như sau:

“Nước biếc non xanh dù biến đổi

Mối tình chung thủy Thảo trong Tâm

Chiều chưa xuống mà nắng vàng vội tắt

Đêm chưa về mà cỏ đã đầm sương

Cả núi rừng ngấn lệ tiếc thương.

Cho mối tình ngang trái của đôi uyên ương không thành…”

Mấy tháng sau, vợ của Tâm lên Đà Lạt thăm mộ chồng, thấy hai ngôi mộ liền kề nhau đã đem lòng ghen tức. Cô để cho hai người nằm cạnh nhau được 3 năm. Mãn tang, cô liền đem thi hài Tâm về Vĩnh Long để chôn cất.

Năm 1997, UBND thành phố Đà Lạt cấp phép cho công ty TNHH Thùy Dương cải tạo lại khu vực hồ Than Thở và đồi thông hai mộ để khai thác du lịch. Công ty này đã tiến hành sửa sang lại ngôi mộ cho cô giáo Lê Thị Thảo, đồng thời xây một ngôi một gió kế bên đề tên Vũ Minh Tâm để hoàn thành di nguyện cuối cùng của hai người.

Đồi thông hai một trở nên ma mị với những sự trùng hợp ngẫu nhiên

Đang tải...

Vài năm gần đây, xuất hiện một số tin đồn về những hiện tượng ly kỳ xảy ra ở đồi thông này. Đầu tiên là tin đồn về du khách chụp hình tại mộ của Thảo nhưng khi rửa hình lại thấy bóng ma thấp thoáng phía sau. Sau đó, cả 2 du khách đều mắc một căn bệnh kỳ lạ và chết một cách đầy bí ẩn.

chuyen-tinh-day-bi-thuong-va-bi-an-tai-doi-thong-hai-mo

Lại có người nghe thấy tiếng khóc ai oán rầu rĩ khi đi ngang khu vực này vào buổi trưa hay khi chạng vạng tối. Liên tiếp sau đó là những vụ án mạng diễn ra. Người ta đồn rằng, những chuyện xảy ra đều do “ma xui quỷ khiến”, hay do linh hồn chưa được siêu thoát, khiến cho khu du lịch đẹp này luôn bí ẩn, gây hoang mang cho nhiều du khách.

Lý giải bí ẩn

Khu du lịch này khá nổi tiếng với phong cảnh đẹp và thoáng mát, lối vào đồi thông và vào hồ nước không được rào chắn nên là địa điểm hò hẹn lý tưởng của nhiều đôi bạn trẻ. Đây cũng là khu vực cách xa với khu dân cư lại khá vắng vẻ nên nhiều bạn trẻ vì xốc nổi đã chọn nơi này để tìm đến cái chết, mà không được phát hiện để cứu chữa, cũng là nơi thuận tiện để bọn xấu lợi dụng.

Còn về việc hình ma lấp ló sau tấm ảnh của du khách hoàn toàn chỉ là tin đồn thất thiệt. Riêng việc hai ngôi mộ trong khu du lịch hồ Than Thở, ông cho biết, tất cả các địa danh du lịch ở Đà Lạt đều gắn với những truyền thuyết riêng và gắn liền với đời sống tâm linh của con người Đà Lạt bao đời nay.

Đang tải...

Bình luận