Tâm linh huyền bí

Quả báo là gì? Luật nhân quả báo ứng có thật hay không?

Đang tải...

Quả báo là gì, luật nhân quả báo ứng có thật hay không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Đang tải...

Quả báo là gì?

Theo quan niệm Phật Giáo

Quan niệm Phật giáo cho rằng có luân hồi tất có nhân quả. Phật dạy rằng: “Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa” . Lại dạy câu: “Ðiều lành dữ cuối cùng đều có trả, khác nhau chỉ đến chóng hay chầy, nhanh hay chậm mà thôi”.

Quả báo là nghiệp quả con người phải trả do những việc ác của mình

Quả báo là nghiệp quả con người phải trả do những việc ác của mình

Quả vốn là cái nhân duyên của con người tạo ra trong nhiều kiếp. Chính cái quả của kiếp trước tạo ra nhân cho  quả của những kiếp sau. Nhân quả tương ứng cứ lăp đi lặp lại trong nhiều kiếp như một vòng tuần hoàn. Không ai có thể thoát khỏi luật định này. Có vay có trả, ấy vậy mà có luân hồi, đời đời kiếp kiếp nhờ vậy mà không trở nên nhàm chán.

Theo quan niệm Baha’i

Quan niệm của giáo lý Baha’i lại cho rằng quả báo là sự day dứt trong tâm hồn mỗi con người khi làm điều không tốt. Quan niệm này cho rằng quả chính là làm điều gì đó không tốt cho bản thân và những người khác. Mọi điều không may mắn, bất lợi đến với ta trong đời sống hàng ngày đều do một tay ta khởi niệm. Những điều ấy đến với ta chắc chắn là Ý chí của Đấng Tối cao. Con người Baha’i vui vẻ nhận lấy và tạ ơn. Một quan niệm tiến bộ khiến người ta vui vẻ trong mọi hoàn cảnh.

Luật nhân quả báo ứng có thật hay không?

Xưa nay, mọi nghiệp quả ta nhận được trong kiếp này đều do kiếp trước đã làm điều sai trái. Nhân quả báo ứng khiến họ bắt buộc phải trả lại trong kiếp sau hoặc những kiếp sau đó. Nếu như kiếp này không trả đủ, sau buộc phải đọa địa ngục, chịu nỗi đau đớn khôn cùng. Cho đến cuối cũng vẫn bị đày vào kiếp súc sinh, làm trâu làm ngựa trả nợ người ta. Nhiều người nghĩ đó là chuyện tâm linh huyễn hoặc. Nhưng những trường hợp báo ứng nhãn tiền quả thực là kể không hết được.

Nhân quả báo ứng không chừa một ai

Nhân quả báo ứng không chừa một ai

Nhiều người không hiểu vì sao bản thân sống hướng thiện, không phát tâm tưởng xấu. Nhưng cuộc sống cứ liên tiếp gặp vận hạn, kẻ gian quấy nhiều. Gia đình lục đục, không yên ấm, bệnh tật giày vò khiến tài chính ngày một cạn kiệt. Tâm tưởng vì thế cũng bất an, u sầu, tai họa luôn rình rập… Những nhà coi bói cũng không thể giúp bạn thoát khỏi khổ cảnh này. Đến khi bản thân trả hết nghiệp, tức khắc phúc đức sẽ lại dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn bán tín bán nghi về luật định trong truyền thuyết này. Đại học Gaddafi (Anh) và trường Đại học Texas (Mỹ) đã đồng thực hiện quá trình nghiên cứu xem luật định nhân quả báo ứng có thực hay không. Và tất nhiên, họ đã thu về được những luận chứng khoa học cho rằng nhân quả hoàn toàn có thật.

Họ đã tiến hành những cuộc khảo sát trên cơ thể người. Kết quả trả về cho thấy những thiếu niên tội phạm luôn có sức khỏe khỏe mạnh hơn những người bình thường.Tuy nhiên, khi bước vào tuổi trung niên, sức khỏe của họ nhanh chóng giảm sút. Thậm chí họ còn có nguy cơ nhập viện cao. Điều này khá dễ hiểu, rất có thể là có quan hệ tới thói quen sinh hoạt không tốt và trạng thái tâm lý tạo thành.

Một nghiên cứu khác cho thấy trong tâm tưởng ta luôn giữ thiện niệm, lối suy nghĩ tích cực, các tế bào trong cơ thể nhất định đều khỏe mạnh. Đó là do các chất truyền dẫn trong cơ thể toát ra.  Tế bào miễn dịch cũng trở nên hoạt bát hơn, bởi vậy người ta sẽ không dễ ốm đau, bệnh tật. Đó chính là lý do cho thấy những người thiện lương, suy nghĩ tích cực luôn có tuổi thọ cao. Còn những kẻ hành ác lại phải chịu những dày vò về thể xác khi chỉ mới bước qua tuổi trung niên.

Luật nhân quả báo ứng chi phối điều hành vũ trụ. Luật nhân quả còn, trật tự vũ trụ mới được duy trì. Nếu như có bất kỳ một chút thiếu công bằng nào ở đây, vạn vật tức khắc bị rối loạn và bị tiêu diệt. Với đôi mắt và trí óc bị bị khoa học kỹ thuật tiến bộ cản trở, loài người không thể nào nhìn thấu suốt quy luật hoạt động của nhân quả được vậy.

Xem thêm Chuyện tâm linh cảnh báo về việc nạo phá thai để tụ tâm dưỡng tính, tránh nhân quả đời sau.

Đang tải...

Bình luận