Chuyện lạ Phong tục tập quán

Kỳ Lạ lễ hội rước Của Quý ở Lạng Sơn

Đang tải...

Ná Nhèm là lễ hội độc đáo ở xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn Lạng Sơn. Đây là một lễ hệ kỳ lạ vì đó là màn rước sinh thực khí nam ( hay còn gọi là tàng thinh ). Theo phong tục tập quán tại đây thì lễ hội này nhằm mục đích cầu may.

Lễ hội ‘rước của quý’ độc nhất vô nhị ở Lạng Sơn

“Tàng thinh” là linh vật của người đàn ông có chiều dài 1m, đường kính hơn 40cm và nặng hơn 1 tạ, làm bằng gỗ.

Tượng trưng cho người phụ nữ là “Mặt nguyệt”, khi 2 linh vật giao hòa tạo sự an bình, sinh sôi trong cuộc sống.

Đây là màn rước chính trong lễ hội Ná Nhèm, là lễ hội được trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2016.

ky-la-le-hoi-ruoc-cua-quy-o-lang-son

ky-la-le-hoi-ruoc-cua-quy-o-lang-son

Ná Nhèm trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”. Người già ở Trấn Yên cũng không ai biết rõ lễ hội có từ bao giờ, chỉ biết rằng trước kia hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, dân làng lại nô nức kéo về đình mở hội. Bên cạnh nghi thức cúng thành hoàng, lễ hội Ná Nhèm còn tái hiện sự tích đánh giặc giữ làng. Tại lế hội những người lính tái hiện trong các tích trò được bôi nhọ mặt để biểu diễn. Đi sau kiệu các trai tráng thể hiện màn biểu diễn võ thuật làm lễ hội thêm phần sinh động, phong phú

Tích trò sỹ nông công thương và biểu diễn võ thuật diễn ra trên suốt quãng đường từ đình làng Mỏ về miếu Xa Vùn, nơi thờ đức thánh Cao Sơn Quý Minh.

Theo Ông Hoàng Văn Páo, ban tổ chức lễ hội năm nay cho biết: “Đây là phần rước được phục dựng từ năm 2013, để chuẩn bị cho lễ hội gần 400 hộ dân trong xã đã phải chuẩn bị từ tháng 11 âm”.

Cũng theo ông Páo, linh vật này được gửi ra Bắc Ninh để sơn sửa chuẩn bị từ trong năm, và mỗi năm có sự cải tiến khác biệt để người dân thấy thú vị hơn.

Theo người dân ở đây cho biết, lễ hội và các màn rước này mang tính cầu may mắn, bình an thịnh vượng trong năm mới.

Lế hội rước của quý ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, lễ hội “rước của quý” cũng được biết đến là một trong những ngày hội độc – lạ nhất thế giới, được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Tư hàng năm tại đền Kanayama tại Kawasaki. Lễ hội rất độc đáo này mang tên Kanamara Matsuri (Lễ hội dương vật thép).

Đây là ngày lễ để thờ vị tổ nghề rèn sắt thép, vị thần có công chế tác ra các mô hình sinh thực khí nam, tiêu diệt ma quỷ chuyên quấy nhiễu, chọc ghẹo các cô gái trẻ. Được biết, Kanamara Matsuri có từ thế kỷ thứ 17 và được người dân lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.

Đang tải...

Đây là một trong những lễ hội độc đáo nhất thế giới

Đang tải...

Bình luận