Phong tục tập quán

Phong tục lì xì đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Đang tải...

Phong tục lì xì đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này như thế nào. Mừng tuổi đầu năm chính là tục truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán và các nước Á Đông. Cùng boi.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Mừng tuổi đầu năm qua việc lì xì là một phong tục truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán, đặc biệt phổ biến ở các quốc gia châu Á như Việt Nam.

Trong nghi thức này, người lớn thường đặt tiền vào những phong bì màu đỏ để tặng cho trẻ nhỏ, mong rằng họ sẽ có một năm mới tràn đầy sức khỏe, may mắn và an lành

Xem thêm: Cách hái lộc đầu năm sao cho đúng, ý nghĩa của phong tục này

Xem thêm: Cắm hoa hồng ngày tết tươi lâu, hút tài hút lộc

Đang tải...
Nguồn gốc của phong tục lì xì

Nguồn gốc của phong tục lì xì

Nguồn gốc của phong tục lì xì

 • Phong tục mừng tuổi có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã tồn tại từ thời xa xưa. Theo truyền thống, tại vùng Đông Hải, có nhiều yêu quái bị thần tiên hạ giới giam giữ.
 • Nhưng hàng năm, vào thời khắc giao thừa, các thần tiên phải trở về thiên đình. Lúc này, lũ yêu quái sẽ hoành hành, đến xoa đầu các em bé đang ngủ, khiến chúng giật mình và khóc. Ngày hôm sau, các em thường mắc sốt, đau đầu, khiến cha mẹ phải thức trắng đêm để canh chừng.
 • Một lần, tám vị tiên đi qua và chứng kiến cảnh này. Họ biến thành những đồng tiền nằm bên cạnh các em bé và hướng dẫn cha mẹ gói vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái.
 • Khi quái vật đến, những đồng tiền này sáng lên, khiến chúng sợ hãi và bỏ chạy. Vì vậy, mọi người đều vui mừng và truyền nhau câu chuyện này.
 • Từ đó, mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi Tết đến, với hy vọng rằng trẻ con sẽ mau ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Ý nghĩa của bao lì xì, phong tục lì xì

 • “Lì xì” trong tiếng Trung Quốc được phiên âm từ từ “lợi thị”, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì mang theo sự may mắn, điều lành và tốt lành cho trẻ em trong dịp đầu năm.
 • Ý nghĩa của việc lì xì trong ngày Tết là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Thông qua việc này, cả người nhận và người tặng phong bao đều hy vọng nhận được những điều tốt đẹp trong năm mới

Phong tục lì xì Tết của người Việt ngày nay

Phong tục lì xì Tết của người Việt ngày nay

Phong tục lì xì Tết của người Việt ngày nay

 • Theo phong tục truyền thống, vào đêm giao thừa hoặc ngày mùng một, các gia đình thường tụ họp đông đủ để thắp nén hương lên tổ tiên và ăn uống vui vẻ, chúc mừng năm mới.
 • Đây cũng là dịp mà con cháu trong gia đình chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Phong bao lì xì màu đỏ với số tiền nhỏ bên trong thường được trao như một biểu tượng của lời chúc may mắn, sức khỏe, và thành công trong công việc và học tập mà người lớn muốn gửi đến trẻ.
 • Ngày nay, việc mừng tuổi không chỉ diễn ra trong ngày mùng một hay ba ngày đầu năm nữa, mà chỉ cần còn không khí Tết thì vẫn có thể lì xì cho người thân của mình.
 • Hơn nữa, tục lì xì đã không còn giới hạn chỉ người lớn lì xì cho trẻ nhỏ nữa. Bất kỳ ai đã đi làm và có thu nhập đều có thể mừng tuổi cho những người cao tuổi như cha mẹ, ông bà. Không chỉ những người trong gia đình, tục lì xì đã mở rộng ra cả trong việc chúc Tết giữa bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm.

Theo phong tục thì lì xì bao nhiêu là đủ

 • Trong các bao lì xì ở Việt Nam, thường đặt tờ tiền mệnh giá 500 đồng và 10.000 đồng, với cả hai tờ tiền đều có màu đỏ, tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và an lành cho con cháu. Ngày nay, mệnh giá tiền trong bao lì xì thường cao hơn, phụ thuộc vào từng người và tình hình kinh tế.
 • Dù mệnh giá tiền bên trong bao lì xì là bao nhiêu, ý nghĩa của phong bao này vẫn được giữ nguyên, đó là hy vọng người nhận sẽ gặp thật nhiều may mắn và có sức khỏe dồi dào trong năm mới.
 • Dù cách đón Tết ngày nay và trước đây có một số thay đổi, thế nhưng việc lì xì vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phong tục lì xì đầu năm và những thông tin cần nắm được. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Đang tải...

Bình luận