Phong tục tập quán

Phong tục xông đất đầu năm những điều cần biết

Đang tải...

Phong tục xông đất đầu năm những điều cần biết. Ý nghĩa và cách thực hiện của tục xông đất đầu năm như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của boi.vn

Tìm hiểu phong tục xông đất đầu năm

Sau khi bước qua thời điểm giao thừa, nghi lễ “xông đất” đầu năm trở thành một phong tục không thể thiếu, đánh dấu sự tươi vui và đầy ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam.

Đang tải...

Tổ chức “xông đất” không chỉ là biểu hiện của truyền thống mà còn là mong ước cho một năm mới tràn đầy may mắn, thịnh vượng và phúc lộc thọ toàn.

Nó thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt lành, may mắn và là lời cầu chúc cho mọi thành viên trong gia đình.

Thực hiện nghi thức “xông đất,” hay còn được biết đến với tên gọi “đạp đất,” là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống Việt Nam, được duy trì từ xa xưa.

Theo quan niệm của người xưa, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình, nếu là người hợp tuổi với gia chủ, thì cả năm gia chủ sẽ trải qua nhiều điều may mắn và nhận được sự thịnh vượng.

Do đó, từ thời khắc đầu tiên của năm mới, “xông đất” trở thành một nghi lễ quan trọng, được coi trọng trong lòng người Việt.

Xem thêm: Ngày lập xuân có ý nghĩa gì, những việc nên làm vào ngày lập xuân

Xem thêm: Bộ cúng táo quân vàng mã đầy đủ gồm những gì

Những ý nghĩa nhân văn vĩnh cửu của tục xông đất đầu năm

 • Khoa học phong thủy hiện đại đã chứng minh rằng mỗi mảnh đất hoặc vùng đất đều mang trong mình một loại “từ trường” có thể tốt hoặc xấu, phù hợp hoặc không phù hợp với từng người.
 • Khi thực hiện nghi lễ xông nhà, bản chất là mang đến một lượng năng lượng sinh học mới không chỉ cho con người mà còn cho cả môi trường đất đai.
 • Năng lượng này “đến” vào thời điểm giao mùa hoặc giao thừa, khi mà năm mới bắt đầu (Tết hoặc thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới), việc hòa nhập và tiếp nhận năng lượng này diễn ra một cách trọn vẹn nhất. Do đó, cả hai thuật ngữ “xông nhà” và “xông đất” đều là đúng.
 • Theo tín ngưỡng thờ cúng, ngày Tết là thời điểm để cả gia đình sum họp, gặp gỡ gia tiên và cầu nguyện sự bảo trợ từ tổ tiên (gia tiên), cũng như từ các thần linh bảo hộ gia đình (gia thần) như ông Công ông Táo.
 • Do đó, việc xông nhà không chỉ là một hành động chúc phúc cho cả gia đình mà còn là một phần của nghi lễ thờ cúng. Lời chúc đầu năm luôn được coi là thiêng game, mọi người đều gửi nhau những lời chúc may mắn và hy vọng một năm mới tràn đầy thành công.
 • Mọi người cũng tránh những lời nói tiêu cực, khích lệ nhau thay đổi, cải thiện, và khát vọng điều mới mẻ trong tâm hồn của mỗi người.
 • Người đầu tiên đến vào sáng mồng 1 thường được chủ nhà sắp xếp trước, mang theo trái cây hoặc bánh mứt và phong bao lì xì, đặc biệt nếu có trẻ em trong nhà.
 • Gia chủ sẽ tiếp đón họ một cách vui vẻ, nồng hậu, và chấp nhận những lời chúc tốt lành cho gia đình.
 • Việc xông nhà chỉ kéo dài khoảng năm đến mười phút, nhưng nó mang lại niềm vui và sự tin tưởng rằng gia đình sẽ gặp may mắn suốt năm.
 • Người thực hiện nghi lễ xông nhà cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc vì đã góp phần vào sự tốt lành cho mọi người.
 • Những người thực hiện nghi lễ xông nhà thường mang theo những lời chúc tốt đẹp hoặc những món quà ý nghĩa cho gia chủ.
 • Những món quà này thường mang tính chất mang lại may mắn như kẹo, bánh, câu đối,… Hoặc họ cũng có thể mang theo phong bao lì xì đỏ, biểu tượng cho sự may mắn. Không cần phải là số tiền lớn, những đồng tiền có màu đỏ thường được ưa chuộng vì chúng thể hiện sự may mắn.
 • Trong lời chúc, người ta thường mong “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ” cho người già, “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “làm ăn phát tài” cho người kinh doanh, “thăng quan tiến chức”, “lên chức lên lương” cho người làm việc Nhà nước, và “học hành đỗ đạt” cho trẻ em.
 • Có kinh nghiệm cho thấy rằng, người có tính cách hồn nhiên, vui vẻ, thật thà, và mặt mũi sáng sủa thường mang lại vía tốt. Gia chủ cũng nên tránh những người có dấu hiệu tang thương.
 • Sau đó, gia chủ thường sẽ trả lời lời chúc của người xông nhà, tiếp đón họ thưởng trà. Không cần phải sắp đặt bàn ăn phong phú hoặc rượu bia, chỉ cần một buổi trò chuyện nhẹ nhàng về những điều tốt lành trong năm mới. Hoặc có thể thưởng thức một chút rượu vang, biểu trưng cho may mắn và thịnh vượng.
 • Khi thực hiện nghi lễ xông nhà, người xông nhà nên chia sẻ những câu chuyện vui vẻ, những điều may mắn. Họ tránh những câu chuyện buồn về năm cũ và không nhắc đến những điều tiêu cực.
 • Khi tới nhà người khác xông nhà, người xông nhà nên tránh mặc đồ màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, họ nên chọn trang phục sặc sỡ, nhã nhặn.
 • Ngày nay, có nhiều gia chủ quan niệm không nên để phụ nữ thực hiện nghi lễ xông nhà. Do đó, nếu bạn là phụ nữ, hãy để nam giới vào trước.
Những ý nghĩa nhân văn vĩnh cửu của tục xông đất đầu năm

Những ý nghĩa nhân văn vĩnh cửu của tục xông đất đầu năm

 • Trong trường hợp tự nhiên, khi không có người được sắp đặt trước, gia chủ nên chọn người thực hiện nghi lễ xông nhà theo tuổi tác. Không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn người xông nhà.
 • Đặc biệt, người thực hiện nghi lễ xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và đại diện cho con vật của năm đó, tránh những tuổi “tứ hành xung”.
 • Tuổi của người xông nhà nên phù hợp với Thiên Can, Địa Chi, và Ngũ Hành của gia chủ. Đồng thời, Thiên Can, Địa Chi, và Ngũ Hành của năm cũng cần tương sinh với người đó. Người có tên đẹp và may mắn như Cát, Lộc, Kim, Ngân, Phúc, Thọ, An, Khang,… cũng mang lại niềm vui cho gia chủ.
 • Theo các chuyên gia phong thủy, để chọn người thực hiện nghi lễ xông nhà, gia chủ nên lựa chọn những người thật thà, vui vẻ, thành công trong công việc, có đủ con cái, mặt mũi sáng sủa, khỏe mạnh, và không có dấu hiệu tang thương. Những người như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới

Theo phong tục xông đất đầu năm tự xông đất nhà mình có được không

 • Trong xã hội hiện đại ngày nay, quan tâm đến việc xông đất đã không còn như trước. Thực tế, nếu hợp tuổi, các thành viên trong gia đình hoặc người thân vẫn tự đi xông đất mà không cần sự hỗ trợ từ người ngoài.
 • Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, các gia chủ có thể hoàn toàn tự xông đất cho nhà mình mà không cần phải nhờ đến người khác. Việc chọn ai để thực hiện nghi lễ xông đất hoàn toàn là quyết định cá nhân của từng gia đình.
 • Theo thời gian, nhiều phong tục đã thay đổi để phù hợp với xu hướng xã hội. Mặc dù tục xông đất vẫn được coi trọng, nhưng không còn quá nặng về yếu tố tuổi tác hay giới tính của người thực hiện.
 • Ngày nay, hầu hết các gia đình coi việc xông đất là cơ hội để thu hút may mắn từ trời cao, và do đó họ không quan trọng việc chuẩn bị người thực hiện xông đất. Mọi người đón nhận ai đến xông đất đầu năm như một biểu tượng của may mắn, và tất cả đều chia sẻ niềm vui trong dịp này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phong tục xông đất đầu năm và những điều mà mọi người cần ghi nhớ. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho quý vị nhiều thông tin bổ ích.

Đang tải...

Bình luận