Tâm linh huyền bí

Số lượng hương thắp trên bàn thờ thế nào cho đủ

Đang tải...

Trong văn hóa thờ cúng thì khi tiến hành thắp hương, số lượng nén hương khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa cầu khấn khác nhau. Gia chủ cần nắm vững để việc thờ cúng được tiến hành đúng cách.

Theo phong tục tập quán dân gian, việc dâng hương thờ cúng thường được chia làm hai loại như sau : một là cúng bái âm giới (dành cho người đã khuất), hai là cầu khấn Thần Phật (Thần tiên, Bồ tát, Phật tổ…). Dù là loại nào đi chăng nữa thì thông thường khi thắp hương người ta thắp những số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Trong phong thủy những số lẻ này được coi là số dương, khi thắp lên bày tỏ sự tôn trọng và tấm lòng thành khẩn của con người.

Ý nghĩa của số lượng hương thắp trên bàn thờ

1. Thắp 1 nén hương

Việc thắp 1 nén hương là cách thường dùng để thờ cúng thần linh trong nhà và được gọi là Bình An hương. Theo đó, nếu gia chủ muốn cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi thì có thể thắp 1 nén hương mỗi buổi sáng tối trong 1 ngày là đủ.

2. Thắp 3 nén hương

so-luong-huong-thap-tren-ban-tho-the-nao-cho-du

so-luong-huong-thap-tren-ban-tho-the-nao-cho-du

Theo Kinh Phât – Đạo Phật, cách thắp hương này gọi là Tam Bảo Hương. Tam Bảo chính là Phật, Pháp và Tăng, trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo, 3 nén hương này được gọi là Tam Thanh Hương, trong đó Tam Thanh là Ngọc Thanh: Thiên tôn nguyên thủy; Thượng Thanh: Thiên tôn Linh Bảo và Thái Thanh: Thiên tôn Đạo Đức.
Trong số 3 nén hương này, nén ở giữa gọi là hưởng chủ, hay là hương Giáo chủ; nén bên trái là hương Thanh Long; còn nén bên tay phải là hương Bạch Hổ. Mục đích của việc thắp 3 nén hương này là linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và xua đuổi mọi tai ương.

3. Thắp 5 nén hương

Những nén hương này gọi là Thiên Địa Ngũ Hành hương, gọi tắt Âm Dương Ngũ Hành hương. Thông thường có 2 cách để cắm 5 nén hương vào bát hương trên bàn thờ.
Cách 1: Sắp xếp theo 5 phương, ở giữa là hương Giao chủ, trái là hương Thanh Long, phải là hương Bạch Hổ, phía trước là hương Chu Tước, phía sau là lương Huyền Vũ.
Cách 2: Sắp xếp theo hình chữ “Nhất” theo chiều ngang với nén hương thứ nhất là hương Thanh Long, thứ 2 là Bạch Hổ, thứ 3 là Quan Khẩu, thứ 4 là Hộ Pháp và thứ 5 là Báo Mã.
Thông thường cách thắp 5 nén hương này do các thầy pháp tiến hành để dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

4. Thắp 7 nén hương

7 nén hương này được gọi là Bắc Đẩu Thất Tinh hương với tên gọi lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Dao Quang.
Cách thắp 7 nén hương cùng lúc để mời gọi thần linh, thiên tướng, nếu không đến mức độ bất đắc dĩ thì không nên dùng cách thắp hương này.

5. Thắp 9 nén hương
Những nén hương này được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, được bày theo 3 hàng và 3 cột, trên mời Ngọc Hoàng Đại Đế, dưới mời Thập điện Diêm Vương. Cách thắp hương với 9 nén này là tín hiệu dùng để cầu cứu, trong trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp nào của con người thì mới sử dụng, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn.

Đang tải...

Đang tải...

Bình luận