Uncategorized

Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

Đang tải...

Văn khấn rằm hàng tháng giúp người trần  gửi thông điệp đến những người đã khuất. Đây là nghi lễ thường niên trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa bài văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên

Theo phong tục tập quán cổ truyền của người Việt Nam, ngày mùng 1 được gọi là ngày sóc, còn ngày rằm được gọi là ngày vọng. Nguyên nghĩa từ sóc có nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu của mọi điều mới mẻ. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc . Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng. Đây là ngày mà mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa cho rằng trong chính ngày này mặt trời và mặt trăng nhìn rõ nhau nhất, thấu suốt nhau, cũng giống như việc soi thấu mọi tâm hồn con người. Con người trở nên sáng suốt trong sạch; đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

Nhờ sự thông suốt của mặt trăng mặt trời này, nên thần thánh và Tổ tiên ông bà sẽ thông thương với con người. Mọi người chỉ việc thành tâm cầu khấn, mọi ước nguyện, lòng thành sẽ đạt tới cảnh giới giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân” , nên luôn được an lành.

Người Việt coi những ngày này là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn mang ý nghĩa “Cát tường” . Như vậy, đây là ngày tốt đẹp nhất trong một tháng. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Những lễ vật cần sắm cho lễ cúng ngày rằm hàng tháng 

Với ý nghĩa ngày tốt lành nhất trong một tháng, người Việt không cúng cầu kỳ, chỉ cần thành tâm là chủ yếu. Mâm cỗ chỉ cần đơn giản chỉ là những đồ lễ như:

  • 1 hũ rượu
  • 1 lọ hoa tươi
  • 1 đĩa quả tươi
  • 1 cốc nước
  • Trầu, cau
Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

Tất nhiên trong ngày này không thể thiếu văn khấn rằm để bày tỏ tấm lòng thành đến các vị thần linh và hội đồng gia tiên. Ở mỗi nơi trên đất nước Việt Nam lại có những quan điểm khác nhau về cúng lễ những ngày này. Có nơi cúng vào mùng 1 và ngày 15, lại cũng có những nơi cu7ngs vào ngày cuối cùng của tháng trước và ngày 14 âm lịch. Dù cúng theo vào thời điểm nào thì trước khi cúng gia tiên thì phải cúng ông thần Thổ Công trước. Như vậy mọi điều nguyện cầu mới phải phép và đến được với ông bà, ông vải và tổ tiên.

Văn khấn rằm hàng tháng cúng gia tiên đầy đủ và chuẩn xác nhất

“Nam mô a di Đà Phật!

Đang tải...

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: …………………………

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!”

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN MÙNG 1 TẾT – CÚNG THẦN LINH VÀ GIA TIÊN NGÀY MÙNG 1 TẾT.

Đang tải...

Bình luận