Uncategorized

Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn cúng Thần linh, Thổ Công) chuẩn nhất

Đang tải...

Dân gian có câu: Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá. Cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, người dân Việt lại sắp sửa lễ cúng thần linh, Thổ Công. Đây là nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa người Việt. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn đất đai qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa văn khấn đất đai (Văn khấn thần linh, Thổ Công)

Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) trong tín ngưỡng châu Á là một vị thần linh. Ngài cùng những vị Thổ Công khác chia nhau cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt,… mọi người đều phải làm lễ cúng vị thần linh này.

Đang tải...
Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn cúng Thần linh, Thổ Công) chuẩn nhất

Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn cúng Thần linh, Thổ Công) chuẩn nhất

Thổ Công có vai trò to lớn với mỗi gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào ban thờ: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Theo thứ tự, khi làm lễ đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho hội đồng gia tiên về. Việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú với người Việt Nam ta. Những người Hoa Kiều và một số người miền Nam khi cúng Thổ Công thường ăn trước một miếng sau khi đọc văn khấn Thổ Công. Bởi theo một vài thần tích còn lưu truyền lại, Thổ Công bị đầu độc mà chết, do vậy ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn. Còn đối với nghi lễ cúng miền Bắc, mọi người vẫn cúng dường như bình thường.

Dân gian có câu: “Âm siêu thì dương thái, phần âm có yên ổn thì người dương mới ổn, an cư thì mới lạc nghiệp”. Nghi lễ cúng tạ đất cuối năm vô cùng quan trọng. Gia chủ có thể làm vào cuối năm trước hoặc đầu năm sau đều không có vấn đề gì cả. Thường thì đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng tạ mộ phần, tạ thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống. Cuối năm lại làm thêm một lễ như vậy để cúng tạ đất đai. Những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng thì phải nhờ tới các thầy Phong thủy làm giúp.

Sắm lễ cúng đất đai (Cúng thần linh, Thổ Công)

Lễ vật sắm được gợi ý dưới đây dành cho những gia đình có 3 lô nhang: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn cúng Thần linh, Thổ Công) chuẩn nhất

Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn cúng Thần linh, Thổ Công) chuẩn nhất

 • Hương nhang
 • Hoa tươi ( nên lựa chọn hoa hồng đỏ): Số lượng 10 bông chia ra hai lọ hai bên.
 • 3 lá trầu, 3 quả cau cành dài đẹp.
 •  2 đĩa trái cây bày ở hai bên.
 • 2 đĩa xôi trắng to cũng bày hai bên.
 • Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (Nên lựa chọn gà dò hoặc là trống thiến) hoặc chân giò lợn (chọn chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được.
 • Rượu trắng: 0,5 lít và 3 chiếc ly nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt tùy loại, bày lên ban thờ
 • 1 bao thuốc lá và gói chè nhỏ, khoảng 1 lạng
 • Bánh kẹo các loại, bày ra một đĩa lớn
 • Nếu gia đình đã có đèn thờ thì không cần sử dụng nến cốc. Còn nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Phần mã bao gồm:

 • 6 con ngựa các màu, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím đủ bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ)) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Đặt 10 lễ tiền vàng trên lưng mỗi ông ngựa.
 • 1 ông ngựa đỏ to hơn 5 ông ngựa trên, vẫn kèm theo đủ bộ mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ ( số lượng 1000 vàng).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dùng để dâng riêng lên ban gia tiên).

Văn khấn cúng đất đai (Văn khấn thần linh, Thổ Công) đầy đủ, chuẩn xác nhất

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là: ……………………

Ngụ tại: ……………………

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN MÙNG 1 TẾT – CÚNG THẦN LINH VÀ GIA TIÊN NGÀY MÙNG 1 TẾT.

Đang tải...

Bình luận