Uncategorized

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Đang tải...

Văn khấn cúng giỗ là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh người Việt. Bài văn khấn giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính đến gia tiên, dòng tộc trong ngày lễ tưởng nhớ này.

Ý nghĩa văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ

Cúng giỗ ông bà, cha mẹ là nét văn hóa truyền thống đẹp có từ ngàn đời của người dân Việt Nam. Hàng năm, vào đúng ngày người đó đã mất tính theo âm lịch, gia đình tề tựu đông đủ dâng mâm cao, cỗ đầy, mời người đã mất về thụ hưởng. Nghi lễ này giúp con cháu tưởng nhớ, báo hiếu đến gia tiên, dòng tộc.

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Người Việt Nam luôn coi trọng đạo làm người, lòng hiếu thảo, nề nếp, gia phong. Do vậy, nghi lễ cúng giỗ người đã khuất cũng phải trang nghiệp, thể hiện trọn vẹn lòng  hiếu thảo, thành kính, đạo hiếu đối với tổ tiên. Tùy từng điều kiện mỗi gia đình mà ngày giỗ lễ có thể to hoặc nhỏ. Gia đình có thể mời mời cả dòng họ hoặc là chỉ tổ chức ở trong gia đình. Dù là tổ chức như thế nào cũng đều thể hiện đến lòng thành kính tới người đã khuất.

Những ngày cúng giỗ quan trọng trong văn hóa truyền thống người Việt

Nghi lễ cúng giỗ là một phong tục tập quán lâu đời, được lưu truyền từ rất nhiều thế hệ. Việc cúng giỗ và cách cúng giỗ ông bà đúng cách giúp cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà và cha mẹ những người đã khuất. Qua đó thể hiện lòng hiếu kính của con cháu, giúp cho đại gia đình đoàn kết cùng với nhau bên mâm cơm giỗ.

Thông thường, ngày cúng giỗ cho người mất bao gồm 3 ngày: Giỗ đầu, giỗ hết và giỗ đầu.

Giỗ đầu

Ngày lễ này được tổ chức sau khi tròn 1 năm người mất. Trong thời gian này chưa phải là quá lâu chính vì thế không khí vẫn còn bi ai, và nhiều thương khóc. Trong ngày này, con cháu trong gia đình vẫn mặc đồ tang để tổ chức nghi lễ. Gia đình có điều kiện hơn thì thuê thêm đội trống kèn.

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Giỗ hết

Ngày này được tổ chức sau khi người mất được tròn 2 năm. Ngày này vẫn nằm trong kì tang giỗ. Trong ngày này gia đình vẫn tổ chức rất trang nghiêm, trong gia đình con cháu có thể vẫn mặc tang phục và than khóc.

Giỗ thường

Giỗ thường là ngày lễ được tổ chức tính từ năm thứ 3 trở đi. Đối với ngày giỗ thường thì mọi người thường không tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu và giỗ hết. Thông thường, ngày giỗ này chỉ bao hẹp trong phạm vi gia đình. Mọi người cùng nhau tổ chức nghi lễ cho người thân, quây quần, ấm cúng.

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ, gia tiên đầy đủ nhất

Thông thường, mỗi ngày giỗ lễ sẽ có những bài văn khấn khác nhau. Sau đây boi.vn xin chia sẻ bài văn khấn trong ngày giỗ thường.

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………………..

Đang tải...

Tín chủ con là: ………………………….. Tuổi: …………………………..

Ngụ tại: …………………………..

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của:…………………………..

Thiết nghĩ: ………………………….. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời: …………………………..

Mất ngày: ……………..tháng …………… năm ……………

Mộ phần táng tại: …………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA TRONG NHÀ VÀ NGOÀI TRỜI ĐẦY ĐỦ NHẤT để chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa sắp tới.

Đang tải...

Bình luận