Phong tục tập quán

Kiêng kỵ đầu tháng – Những kiêng kỵ ngày mùng 1 nhất định phải nhớ!

Đang tải...

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 – Đầu tháng kiêng làm gì? Ngày mùng 1 kiêng những gì để cả tháng được may mắn, thuận lợi? Có lẽ vẫn nhiều người chưa biết được câu trả lời. Vì vậy, Boi.vn sẽ đưa ra danh sách những điều phải kiêng kỵ dịp đầu tháng “có kiêng có lành” được.

kieng-ky-dau-thang-nhung-kieng-ky-ngay-mung-1-nhat-dinh-phai-nho

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 cần nhớ:

  1. Kiêng một số món ăn để tránh gặp vận đen

Ngày mùng 1 đầu tháng nên kiêng ăn một số món như thịt chó, thịt vịt, tôm, mực, cá mè, chuối, trứng vịt lộn,… vào đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, những món ăn này nếu ăn dịp đầu tháng sẽ mang lại điều không may mắn, xúi quẩy, hãm tài cả tháng, thậm chí bị hao tốn tiền của và sức khỏe.

Vì thế, người ta thường kiêng ăn những món ăn kiêng kỵ trong những ngày đầu tháng, nếu muốn ăn thì chờ đến ngoài ngày mùng 10.

  1. Kiêng không nên vay mượn tiền hoặc là cho vay tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

  1. Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ vào ngày đầu tháng

Vào buổi sáng sớm hoặc ngày mùng 1 đầu tháng, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn… thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt.

Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tính tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ. Khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

  1. Kiêng kỵ trả giá rồi bỏ đi không mua nữa

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm hoặc ngày đầu tháng có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó hoặc trong tháng đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy.

Đang tải...

Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

  1. Kiêng không nên đi thăm phụ nữ mới sinh con xong

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là “dông” “ Sinh dữ tử lành” , các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn, buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng biến mất, nên thường họ chờ đến cuối tháng mới đến thăm.

Đối với dân lái xe: rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, đi đường dễ gặp bất trắc…

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị Xui.

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ khó nuôi.

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bặm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

  1. Kiêng quan hệ giữa nam và nữ trong ngày đầu tháng

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

  1. Kiêng cắt tóc

Người ta kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng bởi theo quan niệm của nhiều người, cắt tóc sẽ làm tiêu hao tài lộc suốt cả tháng đó.

  1. Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

  1. Kiêng đánh vỡ đồ đạc

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng nên cẩn thận để không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, đồng thời kiêng cãi nhau, đánh chửi nhau và những điều không vui xảy ra với gia đình.

  1. Kiêng không nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Trên đây là 10 điều kiêng kị ngày mùng 1 rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ và làm theo nếu không muốn bị vận đen đeo bám cả tháng trời.

Đang tải...

Bình luận