Phong tục tập quán

Mâm ngũ quả ngày Tết

Đang tải...

Mâm ngũ quả ngày Tết là một phong tục của người Việt từ xưa tới nay. Hôm nay BOI.VN sẽ bàn về mâm ngũ quả ngày Tết. Ý nghĩa của mâm ngủ quả không phải ai cũng hiểu hết.

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

ý nghĩa mâm ngủ quả ngày tết bạn nên biết

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu,..bạn có thể chọn thay thế nếu như không có dưa hấu bằng loại quả màu đỏ khác) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết

Các loại quả nên bày biện trong mâm ngủ quả ngày Tết

Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

Mâm ngũ quả ngày Tết cũng rất quan trọng, nhưng có những điều bạn cần tránh:

Đang tải...
  • Không nên rửa quả khi mua về mà chỉ lau, bởi việc rửa sẽ làm quả nhanh chóng bị hỏng do nước đọng lại ở quả
  • Khi mua mâm ngũ quả bạn nên tính thời gian để hoa quả có thể giữ được lâu hơn trong những ngày đầu năm.

Trên đây là một số điểm lưu ý mà BOI.VN cung cấp cho bạn trong chủ đề bàn về mâm ngủ quả(có kèm theo hình ảnh mâm ngũ quả gợi ý bạn nên chọn mua cho Tết nguyên đán). Bạn quan tâm tới tử vi hàng ngày xem tại 12 Con Giáp, tử vi trong năm Ất Mùi xem tại Tử vi 2015. Xem tuổi xông nhà xông đất đầu năm xem tại Xông đất 2015!

Đang tải...

Bình luận