Phong tục tập quán

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Đang tải...

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch hằng năm hay còn gọi là “tháng cô hồn” hay “tháng mở cửa mả”. Tương truyền đây là tháng ma quỷ trở lại nhân gian. Đặc biệt là ngày rằm tháng 7 là ngày mà Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan cho các linh hồn chưa đầu thai (ma quỷ) trở lại dương gian, trong phong thủy đây gọi là ngày “âm khí xung thiên”.
Truyền thuyết tháng cô hồn
Hằng năm, đến tháng 7 âm lịch vào ngày 2/7 Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để quỷ đói (các linh hồn chưa siêu thoát) trở lại dương gian cho đến hết đêm rằm tháng 7 sẽ quay về. Trong thời gian này, người dương gian phải cúng cháo, gạo, muối, khoai, lạc, ngũ cốc … cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống. Trong tháng này các linh hồn tự do trở lại dương gian, nhiều linh hồn tìm mọi cách để xâm nhập trở lại dương thế thông qua cướp linh hồn, ràng buộc linh hồn với người sống.
Chính vì thế mà Miền Bắc có tục lệ cúng bái tháng cô hồn nhằm trừ tà, cầu an, xua tan vận rủi. Trong tháng này người ta kiêng thực hiện những công việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, khởi công xây dựng công trình, mua sắm, đi xa…Miền Nam có lễ Vu Lan  (hay còn gọi là lễ báo hiếu) để cầu siêu cho linh hồn các đấng sinh thành và cho những vong hồn chưa siêu thoát.
Tháng cô hồn có âm khí vượng nên người trên dương thế cần cẩn thận chú ý những điều cấm kỵ để tránh bị ma quỷ, âm khí xâm nhập.

thang-co-hon-va-nhung-dieu-dai-ky

thang-co-hon-va-nhung-dieu-dai-ky

18 điều đại kỵ tuyệt đối không nên làm trong tháng cô hồn:
1. Không treo chuông gió ở đầu giường ngủ, tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ tụ tập. Khi ngủ là trạng thái linh hồn bạn suy yếu nhất sẽ dẫn đến dễ bị may quỷ xâm nhập, quấy phá giấc ngủ hoặc xâm chiếm cơ thể.
2. Người yếu bóng vía (những người có linh hồn yếu dễ bị xâm nhập và xâm chiếm linh hồn) tránh đi ra ngoài đường vào ban đêm, nếu không sẽ bị ma quỷ quấy nhiều dễ gặp điều không may.
3. Tuyệt đối không nhổ lông chân trong tháng này. Dân gian quan niệm rằng: “một sợi lông chân quản ba con quỷ” người nhiều lông chân và rậm quỷ không dám đến gần.
4. Không tùy tiện đốt giấy vàng mã vì như vậy là kêu gọi ma quỷ đến.
5. Cấm kỵ ăn vụng đồ cúng. Vì đồ cúng là để cho ma quỷ, lấy ăn sẽ bị chúng bám theo quấy phá cuộc sống.
6. Không phơi quần áo ban đêm, dễ bị ma quỷ mượn mặc và lưu lại âm khí trong quần áo đấy.
7. Ban đêm không được gọi tên nhau dễ bị ma quỷ nhớ tên gọi cướp hồn.
8. Trong tháng 7 tránh bơi lội vùng sông nước, biển… ma quỷ dưới nước sẽ trêu đùa bạn, dễ dẫn đến trẹo chân, truột rút, đuối nước.
9. Không được hù dọa, làm người khác giật mình. Vì khi giật mình, dễ bị hồn bay phách lạc khiến ma quỷ xâm nhập.
10. Cây đa thường là nơi ma quỷ trú ngụ, hội tụ âm khí. Tránh đi dưới bóng cây đa khi mặt trời xuống bóng.
11. Không được thức khuya vì thức khuya sẽ làm tinh thần lực, linh hồn suy yếu, dễ bị âm khí xâm nhập.
12. Đứng tránh nơi góc tường, xó tối vì đây là nơi ma quỷ hay tụ tập.
13. Đi đường không nhặt tiền rơi vãi vì có thể đấy là tiền cúng được rải ra để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, những người nhặt tiền sẽ bị gặp tai họa không may.
14. Khi đi trên đường vắng, hoặc những vùng đất trống. Không ngoái đầu quay lại khi cảm giác có ai đó đang đi theo mình. Vì có thể là ma quỷ đang trêu trọc bạn.
15. Tránh để mũi dép hướng về phía giường ngủ khi đi ngủ vì đấy là dấu hiệu có người trên giường, ma quỷ có thể lên ngủ cùng với bạn.
16. Không cắm đũa thẳng đứng giữa bát cơm, vì đây là cách hình thức bát cơm cúng. Dễ dẫn dụ ma quỷ vào vào ăn cơm chung.
17. Tránh ở một mình tại những nơi vắng vẻ. Sẽ dễ bị ma quỷ quấy phát, dẫn dắt linh hồn.
18. Không nên chụp ảnh, soi gương vào ban đêm vì sẽ dễ bắt được bóng và hình ảnh của ma quỷ, đây là điềm không tốt.
10 điều nên làm trong tháng cô hồn:
1. Cúng cô hồn (hay còn gọi là cúng chúng sinh) trong tháng cô hồn. Bạn có thể cúng bất cứ ngày nào, tuy nhiên nên cúng vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch để tỏ rõ lòng thành với các cô hồn.
2. Tháng cô hồn là thời gian mà các linh hồn trở lại dương thế nên cũng gọi là tết của người âm. Trong tháng này các gia đình nên đi thăm mộ phần của những người thân trong gia đình để tỏ sự hiếu kính.
3. Trước khi đồ cúng được dọn ra, chưa được thắp nhang, khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng trên tay thì hãy buông thả đồ cúng ngay. Không nên giật lại vì có khi bạn đang cúng đã có người chầu trực thì sẽ là một tín hiệu tốt.
4. Tháng này nên phóng sinh và hạn chế sát sinh.
5. Nên mang theo mình những vật phẩm, bùa trừ tà, tránh tà như đá phong thủy: Vòng tay tourmaline – đây là loại đá trừ tà tốt nhất; đá mắt hổ tăng cường sức mạnh linh thức; đá thạch anh tăng niềm tin và sức khỏe.
6. Nên ăn chay và làm nhiều việc thiện trong tháng này.
7. Nên tụng kinh, niệm chú hằng ngày và khi đi ra đường. Ma quỷ sẽ tránh xa không dám lại gần bạn.
8. Luôn vui vẻ, giữ cho mình trạng thái tinh thần tốt nhất, tránh tham dự vào các cuộc xung đột
9. Nên đi chùa thắp hương, cầu phúc trong tháng này.
10. Khi hết tháng cô hồn hoặc cúng cô hồn sau 1 ngày thì gia chủ nên dùng bột tẩy uế, bột trừ tà để tránh bị các âm linh trú ngụ lại trong nhà mình.

Những vật phẩm phong thủy trừ tà, mang lại may mắn trong tháng cô hồn

Đang tải...

1. Chuỗi tiền xu cổ
Từ ngàn đời nay, chúng ta đã biết sử dụng những đồng tiền xu cổ như một vật phẩm trừ tà ma mang lại may mắn cho người mang theo nó bên mình. Những đồng tiền xu cổ thường được tết lại thành những dây đeo dài cùng sợi dây màu đỏ để mang lại may mắn, bình an cho những người mang theo nó bên mình. Trong tháng cô hồn khi mang theo chuỗi đồng xu cổ thì ánh sáng tỏa ra từ những đồng xu sẽ làm ma quỷ kinh sợ và tránh xa.

2. Tỳ hưu
Tỳ hưu là linh vật được biết đến nhiều với công dụng thu hút tài lộc, mang lại may mắn, giàu có. Nhưng mọi người còn không biết ý nghĩa khác của tỳ hưu. Vì là con của trời nên tỳ hưu còn có ý nghĩa tránh sát, trừ tà. Đặc biệt là Tỳ Hưu được chế tác từ các loại đá tự nhiên, kim loại quý sau khi khai quang sẽ tỏa ra linh quang làm cho ma quỷ sợ hãi, tránh xa đồng thời thu hút linh khí tụ hội về xung quanh Tỳ Hưu.

3. Vòng tay phong thủy trừ tà mang may mắn cho chủ nhân
Vòng tay phong thủy là một trong những món đồ trang sức mang theo bên người có công dụng mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho người đeo. Đồng thời vòng tay phong thủy còn có công dụng tránh sát, trừ tà khí. Đặc biệt là những vòng tay đá phong thủy được làm từ đá tự nhiên 100% như Tourmaline, Thạch anh, Mắt hổ …
Tourmaline hay còn gọi là đá cầu vồng vì đây là sự kết hợp của nhiều loại khoáng chất tạo thành những khối đá hay tinh thể nhiều màu. Trong phong thủy đây là loại đá được mệnh danh là con cưng của đất, trời. Là loại đá chứa điện tích có tác dụng trừ tà khí lớn nhất trong các loại đá.
Thạch anh đặc biệt là thạch anh tóc chứa nguồn năng lượng dương lớn là nguồn năng lượng khắc chế âm khí nên ma quỷ sẽ tránh xa những người mang nguồn năng lượng dương này bên mình.
Mắt hổ là loại đá mà khi dưới ánh sáng hoặc trong đên sẽ có hiệu ứng như mắt hỏ. Tạo nên sự phản chiếu năng lượng đẩy xa những năng lượng xấu xa. Đồng thời đá tự nhiên sẽ liên tục hấp thu linh khí đất trời để bổ sung năng lượng cho mình.
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Chính vì vậy mà tháng 7 chúng ta nên chú ý những điều câm kỵ và những điều nên làm.

Đang tải...

Bình luận