Văn khấn

Văn khấn ban công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

Đang tải...

Công đồng tứ phủ dùng để chỉ những ban thờ, miếu thờ các vị thần cai quản núi sông, non nước trải dài rộng khắp từ Nam ra Bắc. Hàng năm, mọi người tìm đến ban công đồng tứ phủ để cầu may mắn, bình an, tình duyên, công danh, sự nghiệp. Tuy nhiên, phải đọc văn khấn ban công đồng như thế nào mới chuẩn? Cùng boi.vn tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa văn khấn ban công đồng, tứ phủ

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là những vị tiền nhân đã từng có công lớn với cộng đồng, làng, xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Văn khấn công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

Văn khấn công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

Ngày nay, khắp nơi trên cả nước, người dân Việt hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội để tỏ lòng biết ơn, tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của những vị thần trong các truyền thuyết đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam. Họ đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và duy trì truyền thống yêu nước của dân tộc. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Mọi người quan niệm bằng hành động tâm linh, tín ngưỡng có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, xã hội được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, chiêu tài đón lộc, xua đuổi hung vận giải trừ tội lỗi,…

Sắm lễ dâng ban công đồng, tứ phủ

Theo phong tục truyền thống người Việt khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ, con nhang, đệ tử nên mang theo lễ vật để dâng lên ban. Lễ vật có thể to, có thể nhỏ, có thể sang, có thể hèn, tùy vào độ tín tâm và điều kiện kinh tế gia đình. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

Văn khấn công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

Văn khấn công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

  • Sắm lễ Chay: Bộ lễ bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Bộ lễ này dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Có thể dâng bộ lễ chay này lên ban thờ thánh mẫu
  • Sắm lễ Mặn: Nếu con nhang, đệ tử muốn dâng bộ lễ mặn lên ban có thể sử dụng đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Sắm lễ đồ sống: Không nên sử dụng bộ lễ sống bao gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Sắm lễ cỗ sơn trang: Ban cỗ sơn trang nên sử dụng các loại đặc sản Việt Nam. Không nên dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả,… để dâng lên ban. Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Sắm lễ ban thờ cô, thờ cậu: Bộ lễ dâng ban thờ cô bé, cậu bé thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nên sắm những đồ chơi được làm riêng dành cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Sắm lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Con nhang, đệ tử nên dâng lên ban thần Thành Hoàng, Thư điền lễ chay mới mang lại được nhiều phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

Hạ lễ ngay sau khi lễ Ban Công Đồng

Sau khi kết thúc lễ ở các ban thờ, bạn chờ đợi cho hết một tuần nhang rồi quay vào hạ lễ. Trong khoảng thời gian chờ đợi, bạn có thể đi vãn khung cảnh thanh tịnh xung quanh. Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Sau khi thắp nhang, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Sau khi hóa sớ mới được dâng cúng những ban khác. Hạ lễ từ ban ngoài dần vào ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược,… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

Văn khấn ban công đồng, tứ phủ chuẩn nhất cho con nhang, đệ tử dâng lễ

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu

Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

Con lạy Tứ phủ Khâm sai

Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

Con lạy quan Chầu gia.

Hương tử (chúng) con là:………

Cùng đồng gia quyển đẳng, nam nữ tử tôn

Ngụ tại:…………….

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con về đây …… Thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Đang tải...

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lạy)”

Xem thêm bài viết: CÚNG ÔNG TÁO – BÀI VĂN KHẤN CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHẦU TRỜI 23/12 ÂM LỊCH.

Đang tải...

Bình luận