Văn khấn

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết trung thu) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Đang tải...

Rằm tháng Tám hay còn gọi là Tết Trung thu. Đây là nghĩ lễ quan trọng không thể thiếu trong văn hóa tâm linh người Việt. Cùng boi.vn tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn Rằm tháng 8 theo văn khấn cổ truyền Việt Nam nhé.

Nguồn gốc Rằm tháng Tám (Tết Trung Thu)

Theo tích lưu truyền lại, vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Trong đêm này, vầng trăng dường như tròn và sáng tỏ hơn bất cứ ngày nào khác. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Vị đạo sĩ đã thi triển phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng đi dạo.

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết trung thu) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết trung thu) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Nơi đây, cảnh trí lại càng đẹp hơn bất bất cứ nơi nào khác. Nhà vua hoan hỉ thưởng nhạc êm ả, ngắm cảnh cùng điệu múa uyển chuyển của các vị tiên tử. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Nhà vua còn vấn vương cảnh tiên sau khi trở lại hoàng cung nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn, bày tiệc rượu lớn để ăn mừng. Ngài cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng, ngắm đoàn cung nữ múa hát để tưởng nhớ lần du ngoạn lên cung trăng của mình

Từ đó, việc tổ chức lễ trung thu được diễn ra thường niên hàng năm theo phong tục truyền thông. Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên vương triều đã sắc lệnh dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Ý nghĩa ngày lễ Rằm tháng Tám (Tết Trung thu)

Lễ trung thu thường bao gồm lễ ngọt dành cho trẻ nhỏ như kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Nhờ vậy, tình cảm giữa các thành viên trong gia đình cũng thêm khăng khít, gắn bó.

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết trung thu) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết trung thu) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Đây còn được gọi là ngày Tết đoàn viên. Con cháu cùng cha mẹ quây quần bên mâm phá cỗ. Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu. Lân được nhiều người quan niệm tượng trưng cho điềm lành.

Phong tục cũ người Việt còn tổ chức lễ trống Kéo Quân dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, và tất nhiên cũng có phần của người lớn.

Đây là dịp để các em rước đèn, đàn hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và đặc biệt là ăn bánh kẹo thỏa thích. Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Đang tải...

Văn khấn Rằm tháng Tám (Tết Trung thu) theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

“Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là: ……………. Tuổi: …………….

Ngụ tại: ………………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!”

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA TRONG NHÀ VÀ NGOÀI TRỜI ĐẦY ĐỦ NHẤT.

Đang tải...

Bình luận